"Chúng tôi muốn trực tiếp được chứng kiến, mong muốn được chia sẽ và giúp đỡ những người dân vùng lũ trong thời điểm khó khăn nhất. Đồng thời, với chuyến đi này điều chúng tôi muốn hướng đến là góp phần nhân lên tình thương yêu, gắn bó giữa người chiến sỹ Công an và người dân ở vùng khó khăn, biên giới", đó là chia sẽ của Hoàng Quang Vũ - Hội trưởng Hội sinh viên Quảng Bình, Học viện CSND....

Hành trình "Chia sẽ yêu thương" của những tấm lòng thiện nguyện xuất phát từ Hà Nội, với hơn 100 phần quà được chuẩn bị chu đáo từ trước giây phút khởi hành. Mang theo tâm trạng háo hức, đầy những sẽ chia và sự cảm thông của 26 thành viên gồm thầy, trò Học viện CSND. Những suất quà là kết quả từ sự đóng góp của những giáo viên, học viên Hội sinh viên Quảng Bình, Học viện CSND và sự đồng hành, giúp đỡ của nhà xe Hưng Long và Khách sạn Thanh Phúc (tại Quảng Bình).

Hoc vien CSND trao qua cho nguoi dan vung lu Quang Binh - Anh 1

Những người thợ điện không chuyên là học viên Học viện CSND với công trình "Thắp sáng đường quê" tại bản Cây Bông, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình.

Địa điểm đầu tiên mà đoàn đặt chân tới là bản Cây Bông, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình ngay sau khi cơn lũ vừa đi qua. Bản đã có điện từ mấy năm nay, nhưng vì mưa lũ, nhiều đường điện bị hư hại, về đêm việc đi lại của bà con rất khó khăn.

Không để bà con thiếu sáng, hơn 1.000 m đây điện, 20 bóng đèn được chính học viên nhanh chóng mua và trực tiếp kéo, lắp tại nhà văn hóa bản, tuyến đường chính, trường học và nơi công cộng. Một công trình mới, công trình mang tên "Thắp sáng đường quê" được hoàn thành sau gần một ngày đầy vất vả của những người thợ không chuyên.

Hoc vien CSND trao qua cho nguoi dan vung lu Quang Binh - Anh 2

Trao quà cứu trợ cho người dân bản Cây Bông, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình.

Trưởng bản Hồ Văn Hương cảm động nói "Được các bạn, những chiến sỹ Công an về giúp đỡ, trao quà cứu trợ bà con mừng lắm, tin lắm. Bởi, những lúc khó khăn, bà con dân bản chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước".

Tại đây, đoàn đã trao 20 suất quà, gồm lương khô, áo quần, mì tôm, sách vở và tiền mặt cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tiếp tục chuyến đi, đoàn đã có mặt tại xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình nơi rốn lũ vừa đi qua. Chia sẽ với người dân vừa thiệt hại nặng do lũ, đoàn đã trao 42 suất quà cứu trợ gồm tiền mặt, chăn màn, đồ vệ sinh cá nhân.... Đồng thời, động viên người dân sớm khắc phục những hậu quả do lũ và ổn định cuộc sống.

Hoc vien CSND trao qua cho nguoi dan vung lu Quang Binh - Anh 3

Trao quà hỗ trợ cho mẹ Việt Nam Anh hùng Hoàng Thị Hy, 97 tuổi, ở xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Ông Hoàng Anh Dũng - Chủ tịch UBND xã Cảnh Hóa cảm động nói "Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẽ chia đến với những người dân vùng lũ trong thời điểm này là điều rất quý. Họ không chỉ mang đến những gì cần thiết cho cuộc sống của người dân cần sau lũ, quan trọng hơn là họ nhân lên được tình thương yêu và sự đồng cảm vươn lên số phận, vươn lên hoàn cảnh từ vùng lũ chúng tôi".

Lũ đi qua, tình người ấm lại. "Chuyến hành trình vừa là chuyến thực tế, đồng thời cũng mang nhiều ý nghĩa, ý nghĩa lớn nhất có lẽ chính là tạo được sự gắn kết giữa những chiến sỹ Công an và nhân dân. Chúng tôi có thêm những hình ảnh đẹp, những việc làm nhân văn và bài học giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ đó là tinh thần "Tương thân tương ái, lá lành đùm rá rách"", đó là lời tâm sự của thầy giáo Trung úy Nguyễn Văn Dũng - Giáo viên Khoa Ma túy, Học viện CSND khi chuyến hành trình "Chia sẽ yêu thương" kết thúc.

Trần Tuấn