Nhớ ơn thầy giáo cũ đã hết lòng dạy học toán, hơn 14 năm sau, cô học trò đã tình nguyện hiến gan giúp thầy vượt qua căn bệnh hiểm nghèo.

Hoc tro cu hien gan cuu thay thoat benh hiem ngheo - Anh 1

Marie lưu giữ bức ảnh người thầy cô biết ơn và yêu mến trong điện thoại của mình

Cô học trò ngày ấy là Marie Christie Robert, 27 tuổi, người Malaysia, đã hiến 61% gan của mình cho ông Cheong Siew Hua, 57 tuổi, là thầy giáo cũ, được cô gọi với cái tên thân thương là Cikgu Cheong.

Theo tờ The Star Online (Malaysia), ông Cheong bị viêm gan B nặng và tìm người hiến gan. Con trai ông là Khung Merng, 28 tuổi, nói rằng quyết định hiến gan của Marie như cứu cả gia đình.

Trước đó, em gái ông Cheong bị bác sĩ từ chối việc hiến gan vì sức khỏe không tốt. Và Marie đến với gia đình ông Cheong như một phép màu.

Ông Cheong từng dạy học cho Marie ở Trường trung học SMK Datuk Peter Mojuntin, ở quận Penampang, bang Sabah, Malaysia.

Marie hiện đã có một con trai 3 tuổi và cô nói rằng cô cảm thấy mang ơn ông Cheong vì nhờ ông mà việc học của cô trở nên tiến bộ ở trường.

Marie kể với The Star: “Khi tôi 13 tuổi, tôi luôn thi rớt môn toán nhưng thầy Cikgu Cheong luôn động viên tôi, dạy thêm cho tôi ngoài giờ học ở trường nên tôi đã có thể vượt qua kỳ thi với kết quả tốt”.

Cô chia sẻ thêm: “Tôi đã thi qua môn toán. Đó là lý do tôi luôn nhớ về công sức của thầy đã dạy dỗ tôi”.

Marie đã nhập viện ở Bệnh viện Hualien Tzu Chi tại Đài Loan vào cuối tháng 4 để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật ghép gan diễn ra vào ngày hôm sau.

Sau hơn một tháng, Marie đã đi làm trở lại với công việc của một nhân viên bán hàng tại thành phố Kota Kinabalu, bang Sabah, Malaysia.

Cách đây vài ngày, Marie và con trai ông Cheong là Khung Merng đã nhận khoản tài trợ của quỹ từ thiện công ty Marie đang làm việc, giúp chi trả chi phí điều trị cho ông Cheong.

Sau khi biết được thông tin Marie đã giúp đỡ cho thầy giáo cũ vì biết ơn, công ty nơi cô làm đã đề nghị giúp đỡ cô nhưng cô từ chối và đề nghị chuyển khoản tiền ấy cho thầy giáo của mình.

Minh Quyên