Vì quãng đường tới trường phải mất nhiều tiếng đi bộ, các em học sinh đã chọn cách ngồi cáp treo qua núi để kịp giờ đến lớp.

Việc đi học bằng cáp treo qua núi giúp các em học sinh làng Decun, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) tiết kiệm được rất nhiều thời gian tới trường. Ảnh: Rex

Với mong muốn được học lấy "cái chữ", các em học sinh ở làng Decun, tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc, vẫn ngày ngày ngồi trên chiếc cáp treo tự chế được bắc qua hai ngọn núi để đến trường.

Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Họ không dám để các con tự tới trường mà đích thân chở chúng đến cổng trường mới cảm thấy an tâm phần nào.

Daily Mail đưa tin phương tiện vận chuyển mạo hiểm này trên thực tế lại là một cải tiến mới đối với bọn trẻ vì thường ngày để có thể đến trường học, các em phải đi bộ mất 5 giờ đồng hồ.

Năm 2002, một người dân trong làng tên là Hui Defang đã tự mình chế tạo ra chiếc cáp treo này. Hui nói: "Ngày nào bọn trẻ cũng phải đi bộ một quãng đường dài để tới trường và từ trường về nhà. Nghĩ đến việc các con mình cũng sắp đến tuổi phải đi học, tôi quyết định làm cái cáp treo này. Nó đã giúp cho hơn 100 đứa trẻ trong làng được đến lớp".

Để có thể hoàn thành được hệ thống dây cáp đặc biệt, Hui và 20 người dân trong làng đã phải làm trong một tháng. Hiện đây là phương tiện duy nhất của hơn 2.000 người dân làng Decun được tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Ông Hui cho biết phí của mỗi lần sử dụng cáp là 1 nhân dân tệ (3.300 đồng) đối với các em học sinh, còn với người lớn thì sẽ là 2 nhân dân tệ. Một học sinh nữ cho biết: "Lần nào ngồi trên đó tim cháu cũng đập loạn lên".

Clip học sinh Trung Quốc đi học bằng cáp treo

Hướng Dương