Sau những thành tích đạt được tại kỳ Olympic vừa qua, Ban thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội đề xuất xét tặng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016, nhưng vận động viên này từ chối vì anh đã được quê nhà (Quảng Trị) tôn vinh.

Theo Dân Trí, chiều ngày 4/10, ông Nguyễn Công Bằng, Phó Ban thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội thông tin báo chí kết quả phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” và Hội nghị biểu dương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu, vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016.

Theo ông Bằng, sau khi vận động viên Hoàng Xuân Vinh đạt huy chương vàng và bạc ở Olympic Rio 2016, đơn vị này đã đến tiếp cận và đề xuất việc xét tặng anh danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016.

Hoang Xuan Vinh tu choi nhan danh hieu "Cong dan Thu do uu tu" - Anh 1

Vận động viên Hoàng Xuân Vinh đạt huy chương vàng và bạc ở Olympic Rio 2016.

“Chúng tôi nhận thấy vận động viên Hoàng Xuân Vinh hoàn toàn xứng đáng được được xét đặc cách danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú. Tuy nhiên, anh Vinh có ý kiến là đã được quê nhà tôn vinh và gửi lời cảm ơn đến thành phố đã quan tâm”, ông Bằng nói.

Anh Vinh cũng cảm ơn TP. Hà Nội - nơi được coi là quê hương thứ hai nhưng anh đã được tôn vinh ở quê nhà rồi nên xin từ chối nhận danh hiệu Công dân thủ đô ưu tú. Vì vậy TP đã tôn trọng và không đưa tên anh vào", ông Bằng nói.

Trước đó, tại Thế vận hội mùa hè 2016 tổ chức tại Rio de Janeiro, Brasil, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là người mang về tấm HC Vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam tại một kỳ Thế vận hội với nội dung 10m súng ngắn hơi nam.

Tổng điểm anh đạt được là 202,5 điểm, thiết lập kỷ lục Olympic mới và cũng là kỷ lục đầu tiên cho nội dung 10m súng ngắn hơi nam (nội dung này trước đó chưa có kỷ lục được thiết lập vì Liên đoàn bắn súng quốc tế (ISSF) áp dụng thể thức mới từ năm 2013). Ở nội dung 50m súng ngắn, Hoàng Xuân Vinh cũng giành vé vào loạt bắn chung kết và đạt HC Bạc với thành tích 191.3 điểm.

Hòa Hậu (t/h)

Hòa Hậu (t/h)