Khi bước vào làm thủ tục bắt đầu phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trần Nhật Duy tỏ ra bị “loạn thần”. Duy không hợp tác và không trả lời bất cứ câu hỏi nào của HĐXX.

Hoan xu phuc tham vu vu giet nguoi, phan xac phi tang - Anh 1

Bị cáo Linh và bị cáo Duy tại tòa phúc thẩm

Sáng 7-10, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án giết người phân xác phi tang do 2 bị cáo Trần Nhật Duy (sn 1994) và Đặng Gia Linh (sn 1992, cùng ngụ TX Gò Công, Tiền Giang) thực hiện. Bước vào phiên tòa, Trần Nhật Duy không chịu trả lời câu hỏi của HĐXX, có biểu hiện ngờ nghệch, “loạn thần”. Còn bị cáo Đặng Gia Linh tỏ ra khá tỉnh táo, trả lời rành mạch từng câu hỏi của HĐXX.

Luật sư bào chữa cho Duy đề nghị hoãn phiên tòa vì sức khỏe bị cáo không tốt, nhưng lại không đưa ra được bất cứ giấy tờ nào thể hiện Duy có vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, HĐXX cũng hội ý cùng VKS xem có tiếp tục phiên tòa hay không. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo. Phiên tòa sẽ được mở trở lại khi sức khỏe của Duy tốt hơn.

Trước đó, TAND TP Hồ Chí Minh xử phạt Duy tù Chung thân về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Linh lĩnh 2 năm tù về tội “Che giấu tội phạm” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Sau phiên sơ thẩm, VKSND TP Hồ Chí Minh có kháng nghị tăng án đối với Duy. Đồng thời, gia đình nạn nhân cũng có đơn kháng cáo tăng án với Duy và xin xem xét lại tội danh, tăng hình phạt với Linh.

Theo bản án sơ thẩm, Trần Nhật Duy và anh Vạn Anh Tuấn (31 tuổi) có quan hệ đồng tính. Năm 2013, Duy đậu đại học, anh Tuấn chuyển đến ở cùng Duy tại Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) và ngăn cấm, đe dọa mỗi khi Duy làm quen với người khác. Do đó, Duy nảy sinh ý định giết Tuấn và nói ý định này với Đặng Gia Linh (người yêu Duy).

Khoảng tháng 2-2014, Duy lên mạng tìm mua chất độc Kali Xyanua. Giữa tháng 5-2014, Duy lén bỏ chất độc vào mì tôm để hạ độc anh Tuấn nhưng không thành. Đến đêm 19-5-2014, anh Tuấn kêu nhức đầu, Duy nhét chất độc vào viên thuốc con nhộng rồi đưa cho anh Tuấn uống. Đến 23h cùng ngày, anh Tuấn tắt thở. Sáng hôm sau, Duy lấy điện thoại của nạn nhân bán được 1,2 triệu đồng.

Sang ngày 21-5-2014, Duy mang xe máy của nạn nhân bán được gần 9 triệu đồng. Quay về phòng trọ, Duy vào nhà vệ sinh dùng cưa phân thi thể anh Tuấn thành nhiều phần trong khi Linh ngồi đợi ở ngoài. Sau đó, Duy cùng Linh lần lượt đi vứt đầu và tứ chi nạn nhân ở phà Mỹ Lợi (Tiền Giang), đèo Tà Pứa (Bình Thuận), đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Đến ngày 23-5-2014, do phần thân của nạn nhân bốc mùi hôi thối nồng nặc từ phòng trọ của Duy nên báo cơ quan chức năng. Ngày 24-5-2014, Duy và Linh bị công an bắt giữ khẩn cấp. Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Duy và Linh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nêu trên.

Tiến Thành