Nghe trong gió thoảng mùi hương hoa sữa, thu đã sang dịu dàng…

Hoa sua van ngot ngao dau pho dem dem - Anh 1

Hoa sữa, từ lâu đã được xem là một trong những biểu tượng của mùa thu Hà Nội. Nhớ về Hà Nội, ai ai cũng ngâm nga câu hát "mùa hoa sữa về, thơm từng cơn gió" hay "hoa sữa, vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm "...Được mệnh danh là mùa đẹp nhất trong năm với những hình ảnh cốm thu ngát xanh,đêm trăng lạnh mờ sương hay làn gió heo may đưa hương hoa sữa thơm nồng khỏa lấp những đêm thu..., chỉ nghĩ đến thôi, cũng thấy đẹp nao lòng.

Hoa sua van ngot ngao dau pho dem dem - Anh 2

Hoa sua van ngot ngao dau pho dem dem - Anh 3

Mùa hoa sữa bắt đầu từ cuối tháng 9 - đầu tháng 10 và kéo dài cho đến khoảng đầu tháng 12 dương lịch. Vốn dĩ nếu chỉ cảm nhận mùi hương thoang thoảng thì hương hoa sưãkhá dễ chịu, ngọt mát nhưng càng về cuối vụ, khi hoa mọc dày hơn, hương thơm sẽ càng đậm,ngửi lâu với nồng độ đậm đặc sẽ gây ra cảm giác đau đầu, khó chịu và dẫn đến một số tác hại khác như: choáng váng, chóng mặt, buồn nôn, … nhất là đối với người già, trẻ nhỏ và những ai dị ứng với mùi hoa này.

Vì thế, thời điểm chớm thu đầu mùa này, chính là lúc thích hợp nhất để ta cảm nhận được hương hoa sữa một cách thoải mái và thi vị.

Hoa sua van ngot ngao dau pho dem dem - Anh 4

Hoa sua van ngot ngao dau pho dem dem - Anh 5

Hà Nội chính thức vào thu,dù năm nay, người Hà thành mong chờ những cơn gió se lạnh dịu mát nhanh đến, nhưng mặc cho gió chưa tới, hoa sữa vẫn tỏa hương khắp không gian đủ để nhắc nhở rằng “mùa lãng mạn nhất trong năm” đã tới.Có lẽ, hình ảnh những cánh hoa trắng sữa tinh khôi mọc thành từng chùm cùng hương thơm nồng nàn, dịu dàngđã trở nên gần gũi, thân thuộc với tất cả mọi người. Hoa sữa đem đến cho mỗi người những cảm giác ấm áp khó gọi thành tên, tưởng gần mà kỳ thực đã xa lắm rồi.

Hoa sua van ngot ngao dau pho dem dem - Anh 6

Hoa sua van ngot ngao dau pho dem dem - Anh 7

Vì thế mà thu Hà Nội thường man mác buồn, nỗi buồn hòa quyện trong từng cơn gió thơm phảng phất, len lỏi mỗi bước chân người qua đường, chạm đến những tâm hồn còn khắc khoải nỗi luyến lưu. Sao có thể quên, một mùa thu Hà Nội thân thương, lắng đọng trong từng cảm xúc cùng mùi hoa sữa đặc quánh sóng sánh, ngọt lịm mà mát lành. Nồng nàn như thế, ngọt ngào đến vậy, cũng chỉ có hoa sữa mà thôi.

Hoa sua van ngot ngao dau pho dem dem - Anh 8

Hoa sua van ngot ngao dau pho dem dem - Anh 9

Theo cơn gió heo may, hương hoa sữa vấn vương mọi chốn, làm thức tỉnh nhiều giác quan cùng lúc. Chẳng biết tự bao giờ, cứ như một sự mặc định, mùi hương đó trở thành “hương của Hà Nội”.

Hoa sua van ngot ngao dau pho dem dem - Anh 10

Mỗi mùa thu Hà Nội qua đi, lại thêm một mùa hoa sữa ghi dấu ấn vào nét đẹp, sự quyến luyến nhẹ nhàng và lãng mạn vốn có trong lòng Hà Nội.

Oanh Pham