GD&TĐ - Ngày 3/11, Đại học Bang Arizona kết thúc diễn đàn thứ hai trong hai Diễn đàn Thúc đẩy Phong trào Sáng tạo tổ chức tại Hà Nội và Cần Thơ.

Hoa Ky ho tro sang tao tai Viet Nam thong qua cac Dien dan Thuc day Phong trao Sang tao - Anh 1

Trước đó, ngày 1/11, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và Thứ trưởng Khoa học Công nghệ Trần Văn Tùng đã khai mạc Diễn đàn Thúc đẩy Phong trào Sáng tạo 2016 thứ nhất tại Hà Nội. Ngày 3/11, Phó Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh Tim Liston đã phát biểu trước những người tham gia tại sự kiện ở Cần Thơ.

Các Diễn đàn Thúc đẩy Phong trào Sáng tạo là những diễn đàn tương tác và triển lãm, kéo dài một ngày, nhằm hỗ trợ hệ sinh thái sáng tạo và khởi nghiệp đang phát triển ở Việt Nam.

“Hoạt động khởi nghiệp gắn liền với con người và mạng lưới mà họ tạo nên nhằm hỗ trợ các ý tưởng và phát triển. Càng gặp nhiều người, tôi càng bị cảm thấy bị thuyết phục rằng sáng tạo có vai trò quyết định đối với tương lai của Việt Nam,” Đại sứ Osius phát biểu trong lễ khai mạc tại Hà Nội.

Các diễn đàn này được tổ chức bởi Đại học Bang Arizona (ASU) với sự hỗ trợ của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, có vai trò kết nối các doanh nhân, chủ doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà giáo dục, nhà sáng tạo và nhà phát minh với các đại diện của chính phủ phụ trách phát triển và quản lý chính sách liên quan đến sáng tạo và khởi nghiệp.

Tại các diễn đàn, người tham gia cùng xác định những thách thức và tìm ra giải pháp hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đang trên đà phát triển và tạo nên giá trị kinh tế, đồng thời thúc đẩy sự phát triển khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học ở Việt Nam.

Trong bài phát biểu của mình, ông Rajesh Nair, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Khởi nghiệp thuộc Trường Kinh tế châu Á tại Kuala Lumpur, nhấn mạnh các chương trình đào tạo nhà sáng tạo giúp sinh viên, đặc biệt là sinh viên mới ra trường, tìm kiếm việc làm trong thị trường cạnh tranh. Ông Nair nhận định các diễn đàn này đã tạo cảm hứng cho sự phát triển của năng lực kỹ thuật số cũng như hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp. “Tất cả những kĩ năng này đều cần thiết đối với nhà sáng tạo. Các trường học cần có một môi trường thúc đẩy sáng tạo và tư duy phản biện. Những điều này sẽ tạo nên sự tự tin ở sinh viên,” ông Nair phát biểu.

Đây là lần thứ hai Đại học Bang Arizona tổ chức Diễn đàn Thúc đẩy Phong trào Sáng tạo. Năm 2015, các diễn đàn đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng với sự tham gia của các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp nhỏ và vừa, các ngành nghề, chính phủ, giới nghiên cứu và đông đảo sinh viên.