Có lẽ chưa một Hoa hậu nào lại chịu nhiều sóng gió và làm gì cũng không được thích như Kỳ Duyên. Rất có thể, sau hai năm, khi thôi giữ vương miện, mọi chuyện với cô sẽ khác đi.

Năm 2016, trong nước sẽ có hàng loạt các cuộc thi Hoa hậu nhằm tìm kiếm những gương mặt đẹp để đại diện cho Việt Nam tham gia các đấu trường nhan sắc thế giới. Đáng chú ý nhất là cuộc thi có lịch sử lâu đời và uy tín “Hoa hậu Việt Nam”. Vòng chung kết toàn quốc của cuộc thi sẽ diễn ra tại TP HCM từ ngày 14-8 đến 27-8-2016. Như vậy, sau đêm Chung kết ngày 27-8, Kỳ Duyên – đương kim Hoa hậu sẽ nhường lại vương miện cho người kế nhiệm. Có lẽ chưa một Hoa hậu nào lại chịu nhiều sóng gió và làm gì cũng không được thích như Kỳ Duyên. Rất có thể, sau hai năm, khi thôi giữ vương miện, mọi chuyện với cô sẽ khác đi.

Những ngày vừa qua, hình ảnh “lột xác” có phần sexy của Hoa hậu Kỳ Duyên lại làm cho rất nhiều người quan tâm bàn tán. Họ cho rằng trước khi kết thúc nhiệm kỳ Hoa hậu, cô đang dần thay đổi hình ảnh, trưởng thành và quyến rũ hơn. Như mọi lần, người ủng hộ Kỳ Duyên có vẻ yếu ớt, người ném đá chê bai lại nhiều. Suốt hai năm mang vương miện, chưa khi nào Kỳ Duyên làm gì mà lại được đồng thuận ủng hộ. Việc nào cô làm cũng bị rơi vào tầm ngắm chê bai, tất cả cũng chỉ bởi vì: Nhan sắc ấy chưa hợp gu số đông người Việt về cái đẹp. Có lúc, sức ép khen chê nhiều đến mức người ta lo sợ cô gái mới 18 tuổi ấy không đủ vững vàng để vượt qua.

Có câu: Nếu muốn đội vương miện, phải chịu được sức nặng của vương miện ấy. Với tất cả các cô gái đi thi Hoa hậu, chắc ai cũng mong được đội vương miện, nhưng sức nặng của danh hiệu, của chiếc vương miện thì phải ai trải qua rồi mới biết. Những tưởng sóng gió của Hoa hậu Thùy Dung khi chưa tốt nghiệp cấp 3 mà đăng quang Hoa hậu đã là lớn và ồn ào nhất trong lịch sử các cuộc thi Hoa hậu thì không phải. Đến trường hợp của Kỳ Duyên, sức nặng của danh hiệu và vương miện mới thực sự quá mạnh mẽ, khi mà cô làm gì cũng bị phản đối. Từ việc đi mua dưa từ thiện giúp người dân Quảng Ngãi bị tố cáo là “làm màu”, đến việc ngủ thiếu ý tứ bị chụp lại trên máy bay. Và vì khó ưa với nhan sắc ấy, nên cô đeo cái đồng hồ hiệu đi tập quân sự - một phần trong chương trình học ĐH cũng bị la ó kịch liệt.

Hoa hau Ky Duyen: Sap qua song gio vi suc nang 2 nam cua vuong mien - Anh 1

Kỳ Duyên sắp kết thúc nhiệm kỳ 2 năm Hoa hậu với nhiều sóng gió.

Do đã quen với việc chê bai, la ó một nhan sắc chưa vừa mắt số đông, nên không ít công chúng nghiễm nhiên cho rằng: Cô Hoa hậu này làm gì cũng sai cả. Đến mức bị ghép hình vào những trang web, bìa đĩa sex, dù được Bộ VH-TT&DL cùng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam - báo Tiền Phong cùng thể hiện quan điểm bảo vệ thì những người vốn không ưa Hoa hậu vẫn cho rằng: Lỗi tại chủ nhân hết, ai bảo chụp ảnh gợi cảm làm gì.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã nhờ đến cơ quan điều tra can thiệp, nhưng những tấm hình ghép ác ý nhắm vào hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa được xác định chính thức là từ phía Nhật Bản hay trò đùa ác của cư dân mạng Việt. Bên cạnh những lời cảm thông, ủng hộ, Kỳ Duyên cũng nhận không ít những lời chỉ trích. Ví như: Kỳ Duyên không biết giữ hình ảnh của mình khi chụp tấm hình sexy quảng cáo cho một thương hiệu đệm; Kỳ Duyên “kém duyên” vì ngủ không đẹp trên máy bay để người khác chụp trộm; Kỳ Duyên cũng “thiếu khôn ngoan” khi chụp hình thân mật với GS. Vũ Khiêu… Vô vàn lý do chỉ để chứng minh cho luận thuyết: Kỳ Duyên có một phần lỗi trong việc cô bị ghép hình lên poster khiêu dâm!

Còn nhớ, trước đây, Kỳ Duyên từng bị ném đá dữ dội vì hình ảnh cô được GS Vũ Khiêu hôn nhẹ vào má. Mặc dù bản thân hình ảnh ấy hoàn toàn bình thường, mà những người không thích Hoa hậu, quen đổ lỗi cho Hoa hậu vẫn nghĩ ra đủ lời ác ý để bình luận, khen chê.

Mọi scandal xảy ra liên tục khiến cô gái trẻ chới với và không kịp ứng biến. Đứng trước những lời chỉ trích và thái độ gay gắt của công chúng dành cho mình, Kỳ Duyên chọn một cách giải quyết khá khôn ngoan là im lặng. Thực ra có nếu không im lặng cũng không có giải pháp nào khác. Bởi mới 18 – 19 tuổi, biện minh thì cũng chỉ được cho là lời lẽ trẻ con mà thôi.

Kỳ Duyên khá thông minh, khi chọn im lặng để kiên trì đương đầu với những sóng gió dư luận. Cô tiếp tục học tập chăm chỉ để hoàn thành việc học của mình. Hoa Hậu cũng bất chấp những lời chê “làm màu, diễn kịch”, vẫn năng nổ tham gia các hoạt động từ thiện.

Khi đăng quang cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, chính bố của Kỳ Duyên từng trả lời báo chí rằng: “Con tôi chưa chuẩn bị tâm lý để trở thành Hoa hậu”. Có lẽ, những buổi tư vấn tâm lý cho thí sinh thi Hoa hậu như BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam mùa trước thông báo là chưa đủ. Bởi với các cô gái, chuyện không đơn giản chỉ là “sốc” khi trượt danh hiệu, mà có thể còn là “sốc” khi bất ngờ có danh hiệu như trường hợp của Kỳ Duyên.

Kỳ Duyên là minh chứng rõ ràng nhất cho sự chịu đựng sức nặng từ vương miện và danh hiệu. Công chúng và thông tin truyền thông giờ đã khác đi. Còn nhớ, có người kể rằng khi Bích Phương lần đầu đăng quang Hoa hậu báo Tiền Phong, lúc đó, trước cửa nhà cô là những “cây si” cầm trên tay hoa hồng mong gặp người đẹp. Bây giờ công chúng quan tâm đến Hoa hậu theo kiểu khác. Hôm nay Hoa hậu mặc gì, ăn ở đâu… gần như có mọi cái ở mạng xã hội. Và họ thích bình luận hơn là đứng để tặng hoa như trước kia. Đó là sức nặng mà khi đội vương miện, cô gái chiến thắng đáng ra phải biết trước. Bởi hào quang của vương miện đòi hỏi cô ấy phải có mọi hành vi chuẩn mực trong mắt người hâm mộ.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm nay, có lẽ cũng phải rút kinh nghiệm từ trường hợp của Kỳ Duyên, phải chuẩn bị tâm lý cho thí sinh, cho họ thấy trách nhiệm đội vương miện thay vì BTC cứ tự nhiên đội vương miện lên đầu họ. Với đối tượng là nữ công dân Việt Nam tuổi từ 18 đến 27 tuổi dự thi, đa phần các Hoa hậu còn ở tuổi đời rất trẻ khi đăng quang. Ban tổ chức phải có trách nhiệm cho họ thấy cần bản lĩnh và hình ảnh phù hợp như thế nào khi đội vương miện ấy.

Với riêng Kỳ Duyên, biết đâu, khi chuyển giao vương miện, sóng gió sẽ qua đi, còn với cô gái nào đăng quang năm nay, thì sức nặng danh hiệu hẳn sẽ tới, không thể khác.

Nam Dương