Trước những thiệt hại nặng nề của người dân vùng lũ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, từ ngày 17 đến 20-11, đoàn công tác xã hội từ thiện của Báo CAND - ANTG và Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hòa Séc đã đến với người dân vùng lũ của hai tỉnh này để thăm hỏi, động viên và ủng hộ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ 1.250 suất quà, với tổng số tiền 620 triệu đồng.

Khi đoàn công tác xã hội từ thiện có mặt ở hai xã Minh Thành và Đại Thành, huyện Yên Thành thì cảnh ngập lụt nơi đây đã hết, nhưng hậu quả lũ lụt để lại vẫn rất nặng nề. Đồng ruộng tan hoang, nhà cửa vẫn còn bùn đất, nhiều ngôi nhà xiêu vẹo bị mưa lũ làm đổ vẫn nguyên vết tích, các công trình công cộng bị hư hại đang được chính quyền địa phương gấp rút sửa chữa để tiếp tục sử dụng phục vụ vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ho tro nguoi dan vung lu Nghe An va Ha Tinh 620 trieu dong - Anh 1

Đại diện Báo CAND - ANTG trao quà ủng hộ người dân huyện Vũ Quang.

Trong thời gian này, người dân hết sức nỗ lực khôi phục sản xuất, chăn nuôi để ổn định đời sống kinh tế. Các cháu học sinh được các nhà trường tạo điều kiện tối đa có đủ chỗ học tập, vui chơi sau đợt lũ lụt kéo dài.

Cùng đoàn công tác xã hội từ thiện đến thăm và sẻ chia khó khăn với các gia đình bị thiệt hại do lũ lụt, ông Cao Đăng Dung, Chủ tịch MTTQ xã Minh Thành cho biết, Minh Thành và Đại Thành là hai xã nghèo của huyện. Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào nông nghiệp và nuôi cá ở ao hồ.

Đầu năm nay bị nắng hạn kéo dài, mới đây lại bị mưa ngập cục bộ trên diện rộng. Vụ đông sản xuất của bà con nhân dân hai xã bị ngập úng mất trắng hoàn toàn, số diện tích ao hồ nuôi thủy sản, cá bị nước cuốn trôi hết, nhiều tuyến đường vào khu dân cư bị ngập nặng gây sạt lở, tổng thiệt hại của hai xã ước tính khoảng bốn tỷ năm trăm triệu đồng. Hiện tại nhiều gia đình không có gạo ăn, không có tiền để tái sản xuất.

Trước tình hình đó, chính quyền hai xã đã trích một phần ngân sách để hỗ trợ bà con tái sản xuất để bà con sớm ổn định cuộc sống trong thời điểm rất khó khăn này.Tới huyện Nam Đàn, đoàn công tác xã hội từ thiện đã trao một trăm suất quà, mỗi suất năm trăm nghìn đồng cho các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Đoàn công tác xã hội từ thiện của Báo CAND - ANTG và Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hòa Séc đã đến với người dân vùng lũ hai huyện Vũ Quang và Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là hai địa phương bị thiệt hại nặng trong hai đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua.

Ho tro nguoi dan vung lu Nghe An va Ha Tinh 620 trieu dong - Anh 2

Đại diện Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hòa Séc trao quà ủng hộ người dân huyện Hương Sơn.

Lũ lụt đã qua đi, nhưng khi đoàn công tác xã hội từ thiện của chúng tôi đến với người dân vùng lũ hai huyện này thì hậu quả mà nó để lại vẫn rất nặng nề ở mỗi thôn, làng, ngõ, xóm. Chỉ trong một tháng, hai trận mưa lũ liên tiếp đổ xuống khu vực này đã gây ngập lụt trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Nhiều gia đình không có nơi ở, học sinh không có lớp học, đồng ruộng, hoa màu, đường sá, cây trồng, vật nuôi, thủy sản và nhiều công trình công cộng ngập sâu trong nước và bị cuốn trôi đã làm đảo lộn cuộc sống của bao con người. Dù những gia đình bị thiệt hại nặng do mưa lũ đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền hai huyện kịp thời cứu trợ nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời.

Người dân bị mất trắng mùa thu hoạch, nhà cửa bị nước cuốn trôi đã khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh trắng tay. Tại huyện Vũ Quang, đoàn công tác xã hội từ thiện đã trao 400 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho người dân 4 xã: Sơn Thọ, Hương Minh, Hương Thọ và Đức Bồng. Tại huyện Hương Sơn, đoàn công tác xã hội từ thiện đã trao 400 suất quà cho người dân 3 xã: Sơn Trung, Sơn Ninh và Sơn Lệ.

Ông Đinh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hòa Séc cho biết, ngay khi biết tin người dân Nghệ An và Hà Tĩnh bị ảnh hưởng do lũ lụt, với tấm lòng của những người con quê hương xa xứ, chúng tôi đã tổ chức quyên góp tiền trong hội đồng hương để mang về với quê hương, phối hợp với Báo CAND - ANTG đến sẻ chia khó khăn với các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ. Đây cũng là hoạt động thiện nguyện thường xuyên của chúng tôi trong những năm qua với mong muốn làm được một điều gì đó có ý nghĩa đối với quê hương mình.

Đón nhận nghĩa cử của đoàn công tác xã hội từ thiện, thay mặt nhân dân vùng lũ, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh - Lê Đình Sơn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Đinh Viết Hồng cảm ơn tấm lòng của Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hòa Séc và Báo CAND- ANTG đã kịp thời quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ người dân nơi đây không may bị thiệt hại do mưa lũ.

Nguyễn Hưng