Đến 18h chiều nay, toàn bộ số cá chết ở hồ Tây, quận Tây Hồ, Hà Nội đã được tiến hành vớt hết. Lực lượng chức năng đang tập trung xử lý ô nhiễm môi trường do cá chết gây ra.

Chiều 3/10, trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, đến thời điểm 17h30, lực lượng chức năng đã cơ bản vớt hết số cá chết ở hồ Tây gây ô nhiễm suốt mấy ngày vừa qua. Dự kiến đến 18h cùng ngày sẽ điều động xe chở toàn bộ số cá chết còn lại đi tiêu hủy để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Ho Tay sach bong ca chet, Ha Noi tap trung xu ly o nhiem moi truong - Anh 1

Số lượng cá chết cuối cùng đang được đưa lên xe đi tiêu hủy

Ho Tay sach bong ca chet, Ha Noi tap trung xu ly o nhiem moi truong - Anh 2

Tình trạng cá chết đã giảm hẳn, số lượng cá chết cũng đã được các công nhân môi trường cùng lực lượng chức năng trục vớt hết đem đi tiêu hủy.

Theo ông Tuấn, bước đầu số cá chết nổi bề mặt đã được vớt lên hoàn toàn. Lực lượng chức năng vẫn tích cực đi quanh khu vực bờ hồ, khuấy nguồn nước tạo oxy cho những loài cá còn sót lại trong hồ.

Hiện tại công nhân đang tiến hành tẩy rửa nền đường, thu dọn xác cá còn sót lại. Bên cạnh đó, phun thuốc khử trùng để tránh gây ô nhiễm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân xung quanh.

Ho Tay sach bong ca chet, Ha Noi tap trung xu ly o nhiem moi truong - Anh 3

Trình trạng cá chết nổi trắng trên mặt hồ đã không còn

Về số lượng cá chết trong trong những ngày qua ông Tuấn cho biết đến thời điểm trưa nay thống kê ban đầu đã vớt được khoảng hơn 60 tấn cá. Còn số lượng cá chiều nay thì đơn vị vẫn đang tiếp tục thống kê.

Trong ngày mai (4/10) sẽ có kết quả cụ thể. Ông cũng cho biết, sẽ thống kê thiệt hại do cá chết ở hồ Tây gây ra.

Ho Tay sach bong ca chet, Ha Noi tap trung xu ly o nhiem moi truong - Anh 4

Lực lượng chức năng đang tiền hành tẩy rửa các vật dụng cùng thuyền bè sau khoảng thời gian vớt cá chết trên hồ Tây

Liên quan đến tình hình cá chết ở hồ Tây, hôm nay (3/10), UBND Thành phố Hà Nội ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND về tăng cường công tác kiểm tra quản lý các hồ nước trên địa bàn Thành phố.

Ho Tay sach bong ca chet, Ha Noi tap trung xu ly o nhiem moi truong - Anh 5

Máy sục tạo khí oxy được lắp đặt trên mặt hồ Tây.

Công điện nêu rõ, những ngày vừa qua, tại Hồ Tây đã xảy ra hiện tượng cá chết bất thường; UBND Thành phố đang tập trung chỉ đạo kiểm tra, xác định nguyên nhân cá chết và có những giải pháp khắc phục ban đầu.

Ho Tay sach bong ca chet, Ha Noi tap trung xu ly o nhiem moi truong - Anh 6

Dù đã vớt hết cá nhưng lực lượng chức năng vẫn đi thuyền quanh hồ để đảm số cá chết đã được vớt hết. Ảnh: Thế Đại

Ho Tay sach bong ca chet, Ha Noi tap trung xu ly o nhiem moi truong - Anh 7

Khu vực hồ Tây đã không còn tình trạng cá chết trắng mặt hồ. Ảnh: Thế Đại

Để đảm bảo an toàn tại các hồ nước trên địa bàn Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội; Công ty MTV thoát nước Hà Nội tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước tại các hồ chứa nước trên địa bàn; Tích cực phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại nơi sinh hoạt. Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các hồ nước trên địa bàn.

Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường phải thực hiện các phương án xử lý ngay và báo cáo UBND Thành phố để kịp thời chỉ đạo. Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Ho Tay sach bong ca chet, Ha Noi tap trung xu ly o nhiem moi truong - Anh 8

Ho Tay sach bong ca chet, Ha Noi tap trung xu ly o nhiem moi truong - Anh 9

Công nhân vớt cá đã được nghỉ ngơi sau những ngày làm việc hết công suất để làm sạch mặt nước hồ Tây. Ảnh: Thế Đại

Ho Tay sach bong ca chet, Ha Noi tap trung xu ly o nhiem moi truong - Anh 10

Những người dân quannh khu vực có thể thoải mái tập thể dục quanh hồ mà không phải bịt mũi hay e ngạo mùi cá chết. Ảnh: Thế Đại

Theo Định Nguyễn / Trí Thức Trẻ