Cháy nồi khi nấu ăn không phải là vấn đề hiếm gặp, thế nhưng nhiều người lại vứt bỏ chúng vì nghĩ không thể cứu vãn được.

Ho bien noi chay thanh noi moi coong chi trong 5 phut - Anh 1

Hô biến nồi cháy thành nồi mới coong chỉ trong 5 phút! [Vietsub]

Nếu lỡ tay làm cháy nồi hay xoong chảo, bạn ngao ngán lắc đầu khi nhìn vết cháy đen tưởng chừng không thể cứu vãn. Đừng vội bỏ nó đi mà hãy cùng " mẹo vặt gia đình " thực hiện cách đơn giản với chỉ... 2 quả chanh!

Cùng xem video để hiểu cách làm nhé:

Làm gì khi nồi cháy?

Lý giải phương pháp dưới góc độ khoa học

Ho bien noi chay thanh noi moi coong chi trong 5 phut - Anh 2

Sở dĩ chanh có thể giúp khử nồi cháy dễ dàng là do trong chanh có chứa một loại axit có tên Axít citric (còn gọi là axit chanh - C6H8O7) thuộc nhóm axít hữu cơ. Axit này cũng có trong nhiều loại trái cây thuộc họ cam quýt (nhưng ít hơn chanh 8%).

Do đó bạn cũng có thể sử dụng các loại quả này thay thế cho chanh để khử vết cháy, không chỉ axit citric mà các axit hữu cơ khác cũng có tác dụng khử vết cháy như axit ursolic trong vỏ táo, axit axetic trong giấm, lá trà xanh (chứa 20-30% axit tannic).

Ho bien noi chay thanh noi moi coong chi trong 5 phut - Anh 3

Tệ thật, cháy nồi rồi!

Citric axit là axit an toàn sử dụng cho thực phẩm vì có mặt trong tự nhiên và cơ thể con người. Không chỉ tốt cho cơ thể, trong công nghiệp sinh học và dược phẩm, axit này còn được làm chất tẩy rửa thay thế axit nitric mà lại an toàn hơn.

Citric axít có khả năng tạo phức với nhiều kim loại nên được sử dụng nhiều trong xà phòng hay chất tẩy rửa bằng cách phức hóa các kim loại trong nước cứng.

Ho bien noi chay thanh noi moi coong chi trong 5 phut - Anh 4

A! Lại như mới rồi!

Ngoài ra, axít citric cos phản ứng trao đổi ion dùng để làm mềm nước bằng cách tách ion kim loại ra khỏi phức citrat do tính axit của carboxyl -COOH, mỗi nhóm carboxyl có thể cho đi một proton để tạo thành ion citrat.

Các ion citrat sẽ kết hợp ion kim loại để tạo thành muối. Phản ứng tẩy sạch tùy thuộc vào chất liệu làm nồi hay soong chảo, ví dụ:

CuO(s) + 2 CH3COOH(aq) --> H2O(l) + Cu(CH3COO)2(aq)

Hay CuO(s) + 2 H+(aq) --> H2O(l) Cu(2+)(aq)

Phản ứng sẽ được xúc tác bằng nhiệt độ và làm tăng hoạt tính ion của axit, giúp tẩy rửa vết cháy cũng như tạp chất. Do đó, các chất axit rất hay được sử dụng để tẩy gỉ kim loại.

Vậy nên đừng vội vứt bỏ chiếc nồi bị cháy của bạn nhé!

theo Trí Thức Trẻ