Là một HLV ĐTQG mà không được tôn trọng, đấy không phải điều tệ cho riêng anh Hữu Thắng…

HLV Le Thuy Hai: 'Sao lai khong ton trong anh Huu Thang?' - Anh 1

HLV Lê Thụy Hải: "Sao lại không tôn trọng anh Hữu Thắng?"

Từ "chuyện nhỏ" ở Gala tổng kết V-League 2016

Tối qua, HLV Hữu Thắng đã rơi vào tình cảnh khó xử tại Gala tổng kết V-League 2016. Dù bận rất nhiều công việc chuẩn bị cho AFF Cup, nhưng khi BTC ngỏ lời rằng các cầu thủ trẻ sẽ được khích lệ khi anh tới trao giải, Hữu Thắng đã nhận lời.

Đáng tiếc, MC lại gọi HLV Calisto lên trao giải Cầu thủ xuất sắc nhất chứ không phải Hữu Thắng như kịch bản. Khi Hữu Thắng được gọi lên, ông Calisto đã trao xong giải mà HLV trưởng ĐTQG Việt Nam chỉ còn biết… cười tươi chữa ngượng.

HLV Le Thuy Hai: 'Sao lai khong ton trong anh Huu Thang?' - Anh 2

HLV Hữu Thắng được nhờ vả, rồi lại biến thành người thừa ở Gala tổng kết V-League 2016 (Ảnh: Webthethao).

"Tại sao khi chúng ta đã công nhận 1 HLV là thuyền trưởng ĐTQG, được mọi người ủng hộ lại không thể hiện sự tôn trọng? Tôi không nói tôn trọng anh Thắng, mà tôn trọng hình ảnh người Việt Nam. Tôi thấy rất buồn cười.

Nói ra thì dễ mất lòng, nhưng ông Calisto đang làm gì, ở đâu? Chúng ta không chê, nhưng đừng khen ông ấy quá.

Đúng là ông ấy đã mang HCV AFF về cho chúng ta, có đóng góp cho bóng đá Việt Nam. Chúng ta mời ông ấy tới dự đã là đủ rồi, tại sao phải để ông ấy trao giải thưởng ấy làm gì? Ông ấy là ai? Chúng ta phải xem lại.

Còn Gala của V-League cũng có nhiều chuyện buồn cười. Tại sao phải mời những người có danh tiếng? Chỉ làm đẹp hơn thôi chứ chắc gì họ đã muốn đi. Cái đó cũng rất buồn cười.

Lão thành của bóng đá Việt Nam tại sao không mời? Có đáng bao nhiêu tiền đâu? Mà nó làm cho bóng đá đẹp, làm hạnh phúc hơn ở buổi Gala ấy. Người đang làm việc, được khen trong Gala họ cũng cảm thấy sau này mình được như vậy.

Chúng ta không thấy sự tôn vinh thế hệ cũ" – HLV Lê Thụy Hải chia sẻ sự bức xúc với Gala tổng kết V-League 2016.

HLV Le Thuy Hai: 'Sao lai khong ton trong anh Huu Thang?' - Anh 3

HLV Lê Thụy Hải bức xúc khi HLV Hữu Thắng liên tục không được coi trọng.

Tới chuyện lớn là ĐTQG Việt Nam bị "hành xác" dưới mưa

Sự cố với HLV Hữu Thắng tối qua không quá nghiêm trọng. Nhưng nó là tình tiết mới nhất trong 1 chuỗi những việc chứng tỏ cựu thuyền trưởng SLNA đang không được tôn trọng ở cương vị HLV trưởng ĐTQG Việt Nam.

Trước đó, nhiều nhà tài trợ được cho là đã gây sức ép lên VFF, bắt ĐTQG phải vào Tp. HCM tập luyện dù thời tiết mưa nhiều. HLV Hữu Thắng không muốn nhưng chẳng thể làm gì khác.

"Chúng ta không nên quá phụ thuộc vào nhà tài trợ của ĐTQG. Đó không phải CLB, nên chúng ta cần chăm lo nhiều hơn, mạnh mẽ hơn chứ không chỉ chờ vào nhà tài trợ. Chính vì thế đứng để các em và anh Thắng phải chịu ảnh hưởng từ nhà tài trợ.

Tại sao chúng ta không xây dựng ĐTQG tốt đi để họ phải tìm đến với mình? Và khi đó chúng ta được quyền yêu cầu họ, vì họ cần mình, mình đang làm tốt mà. Tại sao không làm thế mà mình phải sợ họ. Đó là vì người ta đặt vấn đề kinh tế, tài chính lên trước thành công. Rồi cứ hỏi xem việc ấy (tài trợ) "có gì không"…

Vì thế ĐTQG rất ảnh hưởng. Ví dụ tôi mà là ông thầy, cảm thấy không được tôn trọng sẽ rất buồn. Cầu thủ cũng vậy, nếu thấy thầy không được tôn trọng, thì chính họ cũng không được tôn trọng và họ sẽ rất hời hợt. Đó là rất thiệt cho ĐTVN.

Điều chúng ta cần là các em phải trở thành điều gì đấy. Có thể chưa thành công về chiến thuật, kĩ thuật nọ kia nhưng phải có ý chí, phải có nghị lực, phải có niềm tin. Nhưng khi các anh ở trên làm như thế thì cầu thủ đã mất niềm tin rồi.

Tất nhiên HLV Hữu thắng chưa phải người có thành tích lớn, ĐTVN cũng chưa có thành tích lớn nhưng đang đi theo con đường đúng đắn, bền vững và cũng tin là họ sẽ làm được.

Họ là đại diện cho ĐTVN, họ được quyền kiêu hãnh và nên như vậy" – HLV Lê Thụy Hải tiếp.

HLV Le Thuy Hai: 'Sao lai khong ton trong anh Huu Thang?' - Anh 4

HLV Hữu Thắng và các học trò dầm mưa tập luyện nhiều ngày ở Tp. HCM.

Nói đến đây, ông Hải nhận xét tiếp về chuyện HLV Hữu Thắng, HLV Calisto.

"Tôi nhớ trận play-off (thăng hạng V-League 2017 giữa Long An – Viettel) có xem ở Đà Nẵng, một anh thấy ông Calisto đến thì bảo: "Nếu ông Calisto đến thì mời lên khán đài thôi. Không việc gì phải giới thiệu ông ấy". Trong khi đó có ông Lê Thế Thọ, Nguyên Phó chủ tịch, Nguyên Tổng thư ký VFF, cầu thủ 50 năm họ còn không giới thiệu.

Hình như chúng ta cứ sính ngoại quốc à? Mà nếu thấy ông Calisto là cần thiết, là xứng đáng thì mời ông ấy làm! Nếu anh có tiền thì cứ làm.

Nhưng anh Thắng chưa có vấn đề gì, mọi thứ đều tốt. Con đường đúng đắn đã vạch hướng. Con người bóng đá VN hiện nay, anh Thắng làm được là quá tốt. Anh ấy làm rất hài hòa, hợp lý giữa cầu thủ trẻ với cầu thủ lớn tuổi.

Anh ấy mở cửa cho rất nhiều cầu thủ. Đợt này anh ấy gọi cậu Tú (Nghiêm Xuân Tú), tôi rất thích. Cầu thủ mới, trẻ, dù chơi tự do lên chuyên nghiệp nhưng bây giờ đang là một trong những cầu thủ phong độ tốt, tiền vệ phải năng động, hiếm có.

Thế thì chúng ta phải tôn trọng anh Hữu Thắng chứ!".

HLV Le Thuy Hai: 'Sao lai khong ton trong anh Huu Thang?' - Anh 5

Không được tôn trọng sẽ khiến HLV Hữu Thắng và cả học trò của anh mất đi sự nhiệt tình, nghiêm túc cống hiến!

VFF ký hợp đồng với HLV Hữu Thắng 2 năm, nhưng kế hoạch anh đề ra cho bóng đá Việt Nam đang được xem là hợp lý và cần hàng chục năm để kiện toàn. Bóng đá Thái Lan đã và sẽ trao sự tin tưởng đến vài chục năm cho Katisak, NHM Việt Nam cũng đang kỳ vọng điều tương tự cho Hữu Thắng.

Nhưng nhìn cách anh bị đối xử thiếu tôn trọng, người ta tự cảm thấy lo lắng cho cựu HLV SLNA.

"Nói lo cho anh Thắng thì hơi cảm tính, người nhà quá. Nhưng tôi nói thế này, lo là lo cho nền bóng đá Việt Nam nếu cứ với LĐ VFF như hiện tại. Các anh ấy làm thế này là đổ vỡ tương lai bóng đá Việt Nam. Còn anh Hữu Thắng không làm đội tuyển sẽ làm đội khác thôi. CLB lúc nào họ cũng cần những người như anh Thắng.

Cái Gala bóng đá, đáng lẽ những thần tượng cũ, như Cao Cường, Ba Đẻn… tại sao không mời? Đó là những cây đa, cây đề… không mời? Làm đẹp cho cái Gala ấy. Đó là tôn vinh truyền thống.

VFF cần thay đổi bộ mặt, những con người, đừng vì cá nhân, hãy mở ra, vì tương lai bóng đá cả nước.

Nhiều người cứ hỏi tôi tại sao thích bóng đá U16, U19. Tôi cũng nói rất nhiều, tại sao U16 được thế. Xem lại tại CLB, U16 được đối xử ra sao, khi lên tuyển được tiêu chuẩn gì mà các em chơi được thế.

Người ta có để ý đâu. Nhờ đâu mà có? Người ta chỉ thích cái ngọn thôi, để vững cái chỗ ngồi, chứ không phải là làm bóng đá VN tốt lên từ gốc" – cựu GĐKT CLB Thanh Hóa tiếp.

Dầm mưa, quay quảng cáo lâu ảnh hưởng thế nào tới cầu thủ ĐTQG Việt Nam?

Về vấn đề này, HLV Lê Thụy Hải nói:

"Dầm mưa tập gây hại nghiêm trọng lắm. ĐTQG không mấy khi được tập trung, thời gian không nhiều. Giờ thời tiết như thế sẽ ảnh hưởng cường độ, tần suất vận động. Tất cả mọi thứ sẽ rất ảnh hưởng.

Cái ảnh hưởng đó sẽ ảnh hưởng tới kết quả thi đấu. Trời nắng, sân đẹp không tập, tập trời mưa ảnh hưởng sức khỏe. Rồi sân bãi kém, dễ chấn thương.

Tất nhiên khi cầu thủ nghĩ họ bị ép tập thời tiết xấu, tinh thần sẽ ảnh hưởng. HLV ép quá thì hỏng, mà không tập đủ thì không đảm bảo. Khi thi đấu không tốt thì các nhà tài trợ lại không hài lòng. Khi không có thành tích thì họ lại chạy.

Rồi tập xong mà phải ở lại lâu để quay quảng cáo cũng rất ảnh hưởng. Điều quan trọng nhất là bị ức chế. Cầu thủ không phải cái máy. Tập xong thì phải được thảnh thơi, căng cơ 1 chút, tắm hoặc ăn nhẹ gì đó cho thoải mái.

Đây không được gì, phải lo lắng chờ quay phim chụp ảnh mà chẳng được ích gì thì rất chán rồi mất niềm tin. Họ nghĩ "chẳng ai để ý tới chúng tôi, những người cần sức khỏe, cần mọi thứ để phục vụ cho tổ quốc".

Người ta chỉ phục vụ lợi ích riêng nên các em sẽ buồn. Nếu HLV Hữu Thắng không cố gắng sẽ ảnh hưởng nhiều tới VĐV. Đúng là bày thêm việc cho anh Hữu Thắng!"

theo Trí Thức Trẻ