Nạn nhân đầu tiên do chính sách bảo hộ triệt để kinh tế Mỹ của Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể sẽ là fan hâm mộ chiếc smartphone iPhone trên toàn Thế giới, với giá bán trên trời do chi phí sản xuất tăng đột biến.

Hieu ung Trump: iPhone tuong lai co the se duoc san xuat tai My, chi phi dat gap doi - Anh 1

Hiện toàn bộ quá trình sản xuất iPhone và các sản phẩm của Apple nói chung đều được thực hiện ngoài nước Mỹ

Tờ Nikkei Asian Review của Nhật Bản hôm thứ Tư vừa qua cho biết, Apple đã đề nghị 2 đối tác sản xuất của hãng tại châu Á, chuyên lắp ráp dòng sản phẩm iPhone, nghiên cứu tính khả thi của việc chuyển sang hoạt động tại Mỹ.

Mặc dù yêu cầu trên được đưa ra từ hồi tháng 6/2016, tuy nhiên nó chỉ gây chú ý gần đây, sau khi ông Trump đắc cử. Nguyên nhân là do ông Trump chủ trương bảo hộ nền công nghiệp sản xuất của Mỹ, vốn thất thế nặng nề so với các đối thủ từ châu Á trong những năm gần đây, bằng cách áp đặt thuế với các công ty sử dụng nguồn lao động giá rẻ ở nước ngoài để sản xuất sản phẩm của mình.

Hai đối tác sản xuất nhận được đề nghị trên là Foxconn và Pegatron, cùng đóng tại Đài Loan. Hai công ty này sản xuất khoảng 200 triệu chiếc iPhone mỗi năm.

Tập đoàn Pegatron đã thẳng thừng từ chối yêu cầu của Apple, lấy lý do chi phí quá lớn. Trong khi đó Foxconn tuy chấp nhận tiến hành nghiên cứu kế hoạch chuyển tới Mỹ, tuy nhiên người sáng lập tập đoàn này, ông Terry Gou, cũng bày tỏ quan ngại về chi phí sản xuất tại Mỹ.

"Sản xuất iPhone tại Mỹ có nghĩa là chấp nhận chi phí sản xuất tăng hơn 2 lần", một nguồn tin của Daily Mail nhận định.

Bất chấp quyết tâm của Tổng thống đắc cử Donald Trump, các chuyên gia kinh tế nhận định tham vọng của ông rất khó thành hiện thực bởi đơn giản Trung Quốc có các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực mà phía Mỹ không thể sánh bằng.

Khánh Hòa (Theo Daily Mail)