Sau 10 năm thành lập, Ban bảo vệ dân phố (BVDP) P.5, TP Đông Hà, Quảng Trị) không những hỗ trợ đắc lực cho CA địa bàn mà còn trở thành "hiệp sĩ" trong lòng dân với nhiều thành tích xuất sắc. Ghi nhận sự đóng góp nổi bật ấy, nhiều thành viên đã được các cấp khen thưởng, đặc biệt BVDP P.5 bao gồm tập thể và 1 cá nhân được đề nghị Bộ CA khen thưởng giai đoạn 2006- 2016.

"Hiep si" trong long dan - Anh 1

BVDP P.5 họp nhanh trước khi tuần tra.

3 giờ ngày 26-9- 2016, tổ BVDP k.p 10, P.5 (TP Đông Hà) gồm các thành viên Hoàng Văn Minh, Trần Hữu Lương (1988) và Nguyễn Huỳnh Nghĩa cùng thiếu úy Trần Bảo Nhân, CSKV CAP rẽ bước tuần tra sang đường Hùng Vương nối dài. Quan sát phía trước, tổ tuần tra phát hiện 1 đối tượng nam đi xe máy hiệu Wave không đội MBH nhiều nghi vấn. Đặc biệt, chiếc xe máy có dấu hiệu, hình dáng trùng khớp với thông tin báo mất của một người dân vào chiều hôm trước. Bất ngờ thấy lực lượng tuần tra, người này liền quay đầu xe phóng chạy. Với kinh nghiệm nhiều năm, tổ công tác nhanh chóng chia thành 2 mũi thực hiện khóa địa bàn và truy bắt. Chỉ vài phút sau, đối tượng này thúc thủ. Khai thác nóng, đối tượng cho biết tên họ là Nguyễn V.T, mới 14 tuổi, trú P.5 (TP Đông Hà). T. khai vào chiều hôm trước, khi đang lang thang trên phố thì thấy chiếc xe này để ở lề đường nhưng không ai trông coi, ổ khóa còn nguyên chìa. Không chần chừ, T. ngồi lên xe chạy một mạch đến khu vực vườn tràm rộng, rậm rạp rồi tháo hết manh xe cũng như BKS.

Sau đó, T. điều khiển xe thản nhiên dạo phố. Đây chính là xe của một phụ huynh từ H. Vĩnh Linh vào thăm con đang học tại Trường THPT Lê Lợi (TP Đông Hà), nhân tiện ghé thăm người thân ở P.5 thì xảy ra mất trộm. Hoang mang trình báo CAP nhưng ông không ngờ kết quả tìm được lại nhanh đến bất ngờ. Không kịp gặp gỡ tất cả lực lượng tuần tra, ông xúc động gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các BVDP, nhất là khi ông biết sau trắng đêm tuần tra ấy, họ tất bật trở lại công việc mưu sinh. Người rửa xe, người bốc vác, người buôn bán...bộn bề vất vả. Thành tích này cũng nhắc chúng tôi nhớ đến chiến công xuất sắc của anh Trần Hữu Lương và đồng đội hơn 3 năm trước. Qua tuần tra, tổ BVDP của Lương đã phát hiện và truy bắt 2 đối tượng ma túy, thu giữ 300 tép heroin. Điều đặc biệt, trước khi hành quân tuần tra, đứa con bé nhỏ của Lương vẫn đang lên cơn sốt, dù vậy Lương vẫn động viên vợ cố gắng chăm sóc để anh tiếp tục nhiệm vụ. Tinh thần trách nhiệm và tận tụy ấy của Lương đã khiến bà con nể phục và tự hào.

Trưởng Ban BVDP P.5 Lê Quang Hoàn cho biết, Ban BVDP P. 5 gồm 58 thành viên, được trẻ hóa sau 10 năm thành lập đã đóng góp không nhỏ vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn. "Chúng tôi duy trì tuần tra khép kín địa bàn từ 23 giờ cho đến rạng sáng hôm sau. Biết là vất vả nhưng hiệu quả", ông Hoàn cho biết thêm. Chính vì lẽ đó, những đối tượng phạm tội đến địa bàn P.5 "ăn đêm" chạm phải BVDP tuần tra thì hầu như không thoát trước các mũi vây chặn của họ. Cũng mới đây, khi đang tuần tra đêm, BVDP P.5 đã phát hiện bắt giữ đối tượng vận chuyển MTTH, nối tiếp thành tích này là cùng với CAP tóm gọn 2 nghi phạm trong nhóm 10 đối tượng gây ra hơn 20 vụ trộm trên địa bàn Đông Hà.

"Hiep si" trong long dan - Anh 2

2 cá nhân BVDP P.5 được CA tỉnh khen thưởng đột xuất trong phá vụ án ma túy vào tháng 7-2016

Là người gắn bó với lực lượng BVDP 10 năm qua, ông Hoàn lưu giữ rất nhiều câu chuyện phá án trong những đêm tuần tra thể hiện đậm nét sự mưu trí, linh hoạt. Một lần, khi lực lượng BVDP di chuyển đến một con phố không có điện đường thì phát hiện đối tượng khả nghi trộm cắp. Tiếp tục bám sát đối tượng, rồi kiên trì ém nấp vào bụi quyết bắt quả tang. Đúng như nghi vấn, đối tượng đột nhập nhà dân, tìm cách trộm gỗ trắc đưa ra ngoài và gọi điện cho đồng phạm đến vận chuyển thì bị hốt gọn...

Xông xáo, tận tụy, anh em BVDP cũng không ngừng chia sẻ kinh nghiệm, rèn luyện trau dồi nghiệp vụ để nâng cao công tác tuần tra, lần lượt vượt qua mọi khó khăn, gian nan, thiếu thốn. Chặng đường 10 năm không thể đếm hết những đóng góp mà lực lượng BVDP P.5 đã cống hiến thầm lặng vì sự bình yên của phố phường nhưng có thể cảm thấy rõ tình cảm sâu sắc của bà con đối với họ, từ đó thêm phần đoàn kết, chung sức xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ trên địa bàn. Ghi nhận những kết quả mà các thành viên BVDP P.5 đã đóng góp, Ban BVDP này và 1 cá nhân được đề nghị Bộ CA khen thưởng giai đoạn 2006 - 2016.

Bảo Hà