Trong cuộc bầu cử ngày 8/11, Đảng Dân chủ có hy vọng mong manh giành lại quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ hiện đang nằm trong tay Đảng Cộng hòa.

Mạng thăm dò ý kiến RealClearPolitics ngày 8/11 cho biết phe Dân chủ có thể giành lại được một ghế tại Thượng viện từ phe Cộng hòa, trong khi 8 ghế khác của phe Cộng hòa vẫn đang ở thế giằng co.

Dự đoán của tờ New York Times và trang FiveThirtyEight.com cho thấy xác suất phe Dân chủ kiểm soát Thượng viện chỉ nhỉnh hơn 50% một chút. Trong khi đó, cuộc đua vào Hạ viện không có xu hướng rõ ràng.

Hi vong cho phe Dan chu gianh lai Thuong vien tu phe Cong hoa - Anh 1

Hi vọng cho phe Dân chủ giành lại Thượng viện từ phe Cộng hòa.

Nếu phe Cộng hòa tiếp tục thống trị Quốc hội Mỹ thì việc này có thể cản trở bất kỳ nghị trình lập pháp nào mà bà Clinton đề ra, ngay cả khi bà giành được chức tổng thống. Trong khi đó, một chiến thắng của tỷ phú Donald Trump, có thể sớm đặt dấu chấm hết cho các chính sách "còn dang dở" của Tổng thống Barack Obama.

Sáng 8/11 (theo giờ địa phương), tức tối cùng ngày (theo giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu tại nhiều bang của Mỹ đã mở cửa, đón hàng triệu cử tri nước này đi bầu Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Đã có 9 bang đầu tiên của Mỹ khởi động Ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, gồm Connecticut, Indiana, Kentucky, Maine, New Hampshire, New Jersey, New York, Vermont và Virginia.

Trước đó, những cử tri ở 3 thị trấn nhỏ bé gồm Dixville Notch, Hart's Location và Millsfield thuộc bang New Hampshire của Mỹ đã trở thành những người đầu tiên đi bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử. Kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã vượt lên trên đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton với tỷ lệ 32-25.

Tùng Bách (Theo Reuters)