Quy trình bầu cử Tổng thống của nước Mỹ đã biến tiểu bang Florida trở thành "chiến trường" khốc liệt nhất trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

He lo ve 'chien truong' khoc liet, quan trong nhat trong cuoc chien Donald Trump - Hillary Clinton - Anh 1

"Chiến trường" Florida sẽ trở nên khốc liệt hơn trong cuộc chiến giữa Trump và Clinton (ảnh: USA Today)

Đối với Donald Trump, màn thể hiện kém cỏi trong buổi tranh luận trực tiếp đầu tiên đã khiến ông bị đối thủ Hillary Clinton bỏ khá xa trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây. Thế nhưng trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 5 tuần nữa là cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sẽ chính thức khép lại, ứng cử viên đảng Cộng hòa cần nhìn xa hơn thay vì loay hoay với các phương án đánh bại bà Clinton trong buổi tranh luận tiếp theo, sẽ diễn ra vào ngày 9/10 tới.

Một trong những nhiệm vụ tối thượng đối với Trump và ê kíp tranh cử của ông ngay lúc này, là chiếm được cảm tình của các cử tri bang Florida càng nhiều càng tốt.

Lý do là bởi trong hệ thống bầu cử của Mỹ, Florida nằm trong số 7 bang được coi là những nơi sẽ diễn ra những cuộc đua tranh quyết định tới cục diện thắng thua trong cuộc bầu cử 2016 ở Mỹ, theo tờ Politico. Chính trường Mỹ gọi nó là “swing state”, tức là những bang mà sự chênh lệch giữa tỷ lệ ủng hộ của ứng viên này không nhiều hơn là bao so với ứng viên kia, và người thắng cử lần này có thể là của đảng Cộng hòa hay Dân chủ thay đổi theo từng mùa bầu cử.

Bên cạnh đó, Hiến pháp năm 1787 của nước Mỹ quy định mỗi bang có số lượng đại cử tri (elector) nhất định hợp thành đại cử tri đoàn (electoral college) dựa trên quy mô dân số của bang đó. Nghĩa là bang nào càng đông dân thì càng nhiều đại cử tri. Về lý thuyết cũng như trên thực tế các cử tri Mỹ đi bỏ phiếu để bầu đại cử tri chứ không phải bầu trực tiếp cho các ứng viên tổng thống.

Với quy mô dân số ngày càng tăng trong nhiều năm trở lại đây, Florida nghiễm nhiên nắm trong tay 29 phiếu đại cử tri, chỉ kém California (55), Texas (38) và New York (29). Điều đặc biệt là trong số các “swing state”, không có tiểu bang nào có số phiếu bầu đại cử tri cao hơn Florida. Và điều này đã dẫn đến tình cảnh các ứng cử viên Tổng thống liên tục đổ hàng núi tiền vận động tranh cử vào tiểu bang phía Nam nhằm gia tăng cơ hội giành thắng lợi tại đây.

Theo khảo sát của trang Five Thirty Eight, đại cử tri đoàn của bang Florida có tới 19% cơ hội quyết định cục diện của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. Con số này đã tăng 3% so với 2 cuộc khảo sát tương tự diễn ra 2 tuần trước đó. Ngoại trừ Florida, mới chỉ có 1 bang có tỷ lệ cao hơn 10% và đó là bang Pennsylvania, với 12%.

Mặc dù luôn đóng vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước đó, song vị thế của Florida đã tăng lên đáng kể trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay giữa hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump.

Tại tiểu bang phía Nam này, Hillary Clinton ngày càng tiến gần hơn trong việc thâu tóm toàn bộ phiếu bầu từ các đại cử tri khi đang dẫn trước đối thủ Donald Trump, cho dù khoảng cách giữa hai ứng viên này chỉ là 1%. Nếu kết quả này được giữ nguyên cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc, cựu Ngoại trưởng hoàn toàn có thể “buông” một số tiểu bang có vai trò ít quan trọng hơn.

Lý giải cho tính chất sống còn của bang Florida trong chiến dịch tranh cử năm nay đối với bà Clinton, Five Thirty Eight cho rằng, “tiểu bang ánh sáng” là nơi tập trung một số lượng lớn các cử tri gốc Mỹ Latinh và gốc Phi. Trong bối cảnh nhóm các cử tri da trắng không có bằng đại học thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ cho Donald Trump, bà Clinton sở hữu cơ hội dành chiến thắng cao tại Florida mà không cần đến phiếu bầu của nhóm cử tri này.

Nếu kịch bản này xảy ra, ứng cử viên đảng Dân chủ hoàn toàn có thể bỏ qua các “swing state” khác có số lượng đại cử tri thấp hơn như Michigan, New Hampshire, Ohio và Wisconsin, mặc dù những cuộc điều tra dư luận cho thấy bà vẫn đang dẫn trước Donald Trump tại những tiểu bang này.

Nói như vậy để thấy rằng, cánh cửa bước vào Nhà Trắng vẫn đang mở rộng đối với Hillary Clinton. Donald Trump, ngược lại, cần phải chiến thắng tại Florida bằng mọi giá. Nếu Clinton có được sự ủng hộ cao từ những “swing state” khác, Trump lại không được như vậy, và do đó một tiểu bang có tính chất quan trọng như Florida đang trở thành cứu cánh cho ứng cử viên đảng Cộng hòa. Nếu để thua ở Florida, cơ hội chiến thắng của Trump chỉ còn vỏn vẹn 5% (trong khi con số này ở Clinton là 33%).

Vân Hồng (tổng hợp)