Đất nước Hàn Quốc đang rúng động bởi vụ bê bối có liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Sun-sil.

He lo 'phap su' than tin voi Tong thong Park Geun-hye lam lung doan chinh truong Han Quoc - Anh 1

Tổng thống Park Geun-hye cúi đầu xin lỗi người dân (ảnh: Reuters/Yonhap)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang phải đối mặt với làn sóng phẫn nộ từ công chúng sau khi thừa nhận đã chuyển nhiều tài liệu mật của chính phủ cho người bạn lâu năm Choi Sun-sil để nhận những lời tư vấn.

Bà Choi được cho là người đứng sau các bài phát biểu của Tổng thống Park về những chính sách quan trọng của Hàn Quốc, thậm chí là cả những lời tư vấn về phục trang trước và sau khi bà Park trở thành người đứng đầu Nhà Xanh.

Trước đó, trong một cuộc điều tra, kênh truyền hình JTBC đã tìm thấy hàng loạt tài liệu mật của chính phủ trong máy tính của bà Choi Sun-sil. Các cộng sự của Choi Sun-sil đã được yêu cầu vứt bỏ chiếc máy tính này, trước khi nó được nhóm phóng viên của JTBC tìm thấy.

He lo 'phap su' than tin voi Tong thong Park Geun-hye lam lung doan chinh truong Han Quoc - Anh 2

Bà Park Geun-hye và Choi Sun-sil trong một sự kiện năm 1979 (ảnh: Newstapa)

Mặc dù vậy, điều khiến công chúng Hàn Quốc phẫn nộ hơn cả là gia thế đáng ngờ của bà Choi Sun-sil đã giúp một người phụ nữ không có chức vụ trong chính phủ, lại có thể can thiệp vào những công việc nội bộ then chốt của đất nước. Bà Choi là con gái của ông Choi Tae Min - một cố vấn cho bà Park Geun Hye cho tới khi ông qua đời năm 1994. Choi Tae Min vốn là một sĩ quan cảnh sát, sau đó chuyển sang hành nghề pháp sư trước khi sáng lập một giáo phái bí ẩn có tên Giáo hội của Sự sống vĩnh cửu.

Ông Choi bắt đầu thiết lập mối quan hệ với bà Park, người kém ông 40 tuổi, sau khi người mẹ của bà bị ám sát vào năm 1974. Theo báo cáo của cơ quan tình báo Hàn Quốc từ những năm 1970, ông Choi bước đầu tiếp cận nữ tổng thống tương lai bằng cách nói rằng mẹ của bà đã "báo mộng" và yêu cầu ông giúp đỡ bà. Khi bà Park dần bước chân vào chính trường thì cũng là lúc ông Choi trở thành cố vấn thân tín, giúp bà duy trì hoạt động của một nhóm tình nguyện ủng hộ chính phủ. Choi Sun-sil là một nhà lãnh đạo trẻ trong nhóm.

Cựu Tổng thống Park Chung-hee, thân phụ của bà Park Geun-hye, bị giám đóc cơ quan tình báo Hàn Quốc (KCIA) Kim Jae Gyu ám sát vào năm 1979. Giải trình trước tòa, ông Kim cho biết một trong những lý do ông giết ông Park là do không thể ngăn chặn được Choi Tae-min tham nhũng và chiếm lòng tin của con gái ông Park (Park Geun-hye).

He lo 'phap su' than tin voi Tong thong Park Geun-hye lam lung doan chinh truong Han Quoc - Anh 3

Bà Park Geun-hye (khi đó mới 23 tuổi) đứng bên cạnh Choi Tae-min (đeo kính, mặc áo vest tối màu) (ảnh: Yonhap)

Trong một bài phỏng vấn trên báo chí vào năm 2007, bà Park Geun-hye đã gọi Choi Tae-min là một người yêu nước và bày tỏ lòng biết ơn với ông này vì những lời khuyên và sự an ủi trong "những thời điểm khó khăn" của bà.

Mặc dù vậy, những tin đồn về mối quan hệ đáng ngờ giữa bà Park và ông Choi chưa dừng lại ở đó, theo một công điện ngoại giao được trang web WikiLeaks công bố vào năm 2007, Đại sứ quán Mỹ tại Seoul nhận được thông tin rằng ông Choi đã "có ảnh hưởng lớn tới bà Park trong suốt thời gian trưởng thành và do đó con cái của ông ta đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ”.

Vân Hồng (theo New York Times)