Khác với khi còn dẫn dắt Juve, tại Chelsea, HLV Conte sẽ phải quen với việc bị ông chủ Abramovich và bộ sậu ít nhiều can thiệp vào công việc chuyên môn của mình.

Hãy tập quen với Abramovich!

1. Theo những gì ESPN đưa tin thì hiện đang có những cơn "sóng ngầm" ở Stamford Bridge. Nó được tạo nên bởi vài bất đồng "nho nhỏ" giữa HLV Antonio Conte với ông chủ Abramovich và những trợ thủ thân tín của ông.

Trong khi tỉ phú người Nga không thật sự hài lòng với thành tích thiếu ổn định của đội bóng trong thời gian gần đây, thì ở chiều ngược lại, chiến lược gia người Italia cũng đang bất mãn ra mặt khi bộ sậu ở Stamford Bridge thường xuyên can thiệp quá sâu vào lĩnh vực chuyên môn của ông.

Trước đó, trang Express cũng đưa tin, trước khi nhận lời dẫn dắt The Blues, HLV Conte đã yêu cầu Abramovich sa thải nguyên bộ đôi quyền lực gồm người đàn bà thép Granovskaia, hiện đang làm giám đốc điều hành và giám đốc thể thao Michael Emenalo.

Hai người này gần như chi phối toàn bộ các hoạt động chuyển nhượng của đội bóng. Họ được xem như cánh tay nối dài của tỉ phú người Nga.

Hay tap quen voi Abramovich! - Anh 1

Đương nhiên, làm gì có chuyện ông Abramovich tự chặt mất đôi tay của mình. Dù cho, đó là một thông điệp cứng rắn, một lời tuyên chiến của chiến lược gia xứ Mỳ ống.

Ngoài ESPN thì The Times cũng cho biết, Abramovich là người can thiệp khá sâu vào công tác chuyển nhượng của Conte.

Hầu hết những bản hợp đồng chuyển nhượng của The Blues từ hồi mùa hè đều là ý muốn chủ quan của ông chủ và bộ đôi, Granovskaia - Michael Emenalo, trong khi những mục tiêu Conte hướng tới như hai trung vệ Leonardo Bonucci và Kalidou Koulibaly đều thất bại.

Rõ ràng, Conte làm sao có thể nào hài lòng khi BLĐ cố tình "dí" vào tay của ông những mảnh ghét chiến thuật không phù hợp. Và như chính ông từng thừa nhận sau thất bại tan tành 0-3 trước Arsenal và Chelsea thực tế chỉ là "hổ giấy".

Nhìn vào màn trình diễn của các tân binh Chelsea, có thể thấy, ngoài N’Golo Kante thì hầu hết những bản hợp đồng mới đều chưa chứng tỏ được gì nhiều, ngoài sự thất vọng.

Hay tap quen voi Abramovich! - Anh 2

Conte có thể đấu tranh đến cùng rồi "bật bãi" sớm, hoặc đấu tranh nhẹ nhàng hơn, bắt đầu làm quen với cách Chelsea của Abramovich hoạt động.

2. Rõ ràng, việc bị can thiệp quá sâu vào công tác nhân sự đang khiến Conte chẳng thể ngồi yên. Mà cũng đúng thôi, làm gì có chuyện một HLV cứ liên tục phải đón nhận những cầu thủ không phù hợp triết lý của mình, để rồi khi đội bóng thất bại thì ông ta phải "giương đầu chịu báng"?

Nhưng, đó là điều mà Conte sẽ phải ít nhiều chấp nhận, và ông phải tập làm quen điều đó. Bởi, đó chính là một phần "văn hóa" ở Stamford Bridge.

Người ta thống kê ra được, kể từ khi Abramovich mua lại Chelsea từ tỉ phú Ken Bates vào năm 2003 tới nay, ông đã sử dụng hết tổng cộng 13 nhà cầm quân khác nhau. Họ đến với The Blues theo nhiều cách, trong đó, có những người ông chủ người Nga phải "trải thảm đỏ" đón về.

Nhưng có một điểm chung "bất di, bất dịch" là đều từng bị ông chủ chi phối về mặt chuyên môn. Dù cho, đó có là những tên tuổi lẫy lừng cỡ như Jose Mourinho hay Carlo Ancelotti, họ cũng không thể thoát ra khỏi guồng quay này.

Hay tap quen voi Abramovich! - Anh 3

Khoảng thời gian ở Chelsea là ác mộng với Torres.

Trong tự truyện của mình, HLV Carlo Ancelotti đã khẳng định, bản hợp đồng lịch sử 50 triệu bảng mang tên Fernando Torres vào năm 2011 hoàn toàn không phải là ý muốn của ông. Đó, chẳng qua là vì Abramovich quá say mê El Nino, nên ông quyết tâm mang anh về dưới trướng của mình.

Và như chính Carletto thừa nhận thì bản thân ông cũng chẳng biết nên sử dụng Torres thế nào cho hiệu quả, để rồi tiền đạo người TBN chỉ còn là chiếc bóng so với khi còn ở Liverpool, còn chiến lược gia người Ý thì bị đuổi ra đường.

Ngay cả một HLV nổi tiếng ngạo mạn và cứng rắn như Jose Mourinho cũng từng bị ông chủ dúi vào tay Shevchenko vào năm 2006, và rồi kết cục cuối cùng là chiến lược gia người Bồ cũng thất bại thảm hại bởi "món quà" của ông Abramovich.

Đó, chỉ là hai ví dụ tiêu biểu, bên cạnh nhiều HLV khác từng bị ông Abramovich chi phối về mặt chuyên môn.

Hay tap quen voi Abramovich! - Anh 4

Một chân sút đẳng cấp và ổn định như Shevchenko cũng "sa lầy" ở Chelsea.

3. Người ta vẫn thường nói "non sông dễ đổi, bản tính khó dời". Mặc ai muốn hiểu thế thì hiểu, nói gì thì nói, tỉ phú người Nga vẫn luôn muốn được chứng kiến những cầu thủ ông ưa thích về dưới trướng của ông, dù cho, anh ta có không phù hợp với triết lý chiến thuật của HLV đi chăng nữa.

Như một thói quen khó bỏ, thình thoảng ông sẽ lại ghé thăm trung tâm huấn luyện Cobham và có vài trao đổi với Conte, kiểu như: Antonio này, tôi phải mua về bằng được cầu thủ ABC nào đó; hay như tôi muốn cầu thủ XYZ nào đó, phải được thi đấu ở trên sân…

Và Conte phải hiểu rằng đó có thể là một sự độc tài, nhưng đó cũng là tình yêu, thứ đã gắn kết Abramovich với The Blues suốt hơn một thập kỷ qua.

Hull City 0-2 Chelsea

theo Trí Thức Trẻ