Đến với nhau không có gì ngoài tình yêu nồng ấm, nhưng không ít cặp đôi đã bằng hai bàn tay trắng làm nên sự nghiệp, bất chấp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Họ thật xứng đáng với lời răn dạy của cha ông “thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn”.

Hanh phuc cua nhung cap doi 'tay trang lam nen' - Anh 1

Cặp đôi cùng tuổi Nguyễn Hồng Nhung và Phạm Văn Sáng.

Khởi nghiệp bằng số vốn 15 triệu

Vợ chồng Phạm Xuân Trung và Trần Thị Sen (Giải Phóng, Hà Nội) là một trong số những cặp vợ chồng tiêu biểu cho khởi nghiệp từ tay trắng. Kết hôn vào cuối năm 2007, ngày đầu bước vào hôn nhân, cuộc sống của đôi vợ chồng này khá chật vật với đồng lương ít ỏi chỉ 2 triệu đồng/tháng. Kinh tế hai bên gia đình nội ngoại cũng chỉ bình thường nên không giúp được họ nhiều.

Năm 2008, Sen sinh con đầu lòng, vì ở nhà rảnh rỗi nên người vợ trẻ đã đưa những mẫu tranh của chồng tranh thủ vẽ ngoài giờ đi làm lên một số trang thương mại điện tử.

Khi đưa lên và thấy có khách hỏi, Sen cứ nhiệt tình tư vấn cho khách theo hiểu biết của mình về tranh của chồng vẽ. Các đơn đặt hàng của khách bắt đầu xuất hiện, có khách đến tận nhà đặt hàng.

Phải đến cuối năm 2012, khi con gái thứ 2 của họ chào đời được hơn 1 tuổi, nhận thấy tranh của nhà mình làm ra được nhiều người thích nên vợ chồng Trung - Sen quyết định nhập thêm hàng và thuê cửa hàng bán tranh do chính Trung vẽ.

Số vốn ban đầu của họ là 50 triệu từ 15 triệu tiết kiệm và 35 triệu vay mượn anh em họ hàng.

Những ngày đầu kinh doanh tranh hanmade, vợ chồng Trung - Sen nhiều phen lao đao khi đối mặt với không ít khó khăn, nhất là tranh vẽ kén khách và chỉ bán chạy theo mùa vụ.

Đôi lúc mệt mỏi, chán chường, vợ chồng họ lại động viên nhau, sốc tinh thần của nhau để cùng vượt qua. Trung cũng nghỉ hẳn làm để chuyên tâm cho cửa hàng kinh doanh tranh “của nhà trồng được”.

Đến nay, vợ chồng trẻ đã tạo dựng được 2 cơ sở sản xuất và bán tranh trên phố Giải Phóng và La Thành, đem lại doanh thu hàng chục triệu đồng/tháng.

Đôi vợ chồng giàu nghị lực này vẫn đang ra sức phấn đấu để 1-2 năm tới có cửa hàng mặt phố lớn làm nơi trưng bày và bán hàng.

“Cái khó ló cái khôn”

Cũng ở nhà nghỉ sinh con, chị Giang – vợ anh Cường (Thanh Trì – Hà Nội) đã “nảy” ra kế hoạch kinh doanh.

Khi mới kết hôn, cả 2 vợ chồng là những sinh viên mới ra trường. Cường học tiếng Trung nên làm việc cho một công ty du lịch. Còn Giang tốt nghiệp trường dược và làm cho Công ty Dược phẩm Traphaco.

Cuộc sống của những ngày đầu hôn nhân không lấy gì làm dư dả. Vì vậy, khi được một cô giáo đến thăm và tặng mỹ phẩm trong lúc ở cữ, Giang nhận thấy đây là một sản phẩm có thể kinh doanh được.

Giang quyết định đầu tư 10 triệu tiền tiết kiệm làm sản phẩm và bắt đầu thử bán hàng online nhưng chưa ai mua vì khách hàng chưa tin tưởng. Được dùng thử sản phẩm Giang tặng, khách hàng đặt mua của Giang rất nhiều.

Hết thời gian nghỉ sinh con, Giang xin nghỉ hẳn để đầu tư vào công việc kinh doanh. Bố mẹ hai bên gia đình phản đối kịch liệt làm Giang dao động ít nhiều nhưng lại được chồng động viên, ủng hộ.

Từ số vốn chỉ 10 triệu đồng, đến nay Giang đã có trong tay 8 cộng sự và ngày càng tạo lòng tin với khách hàng, thu nhập hàng tháng khá cao. Mới đây, hai vợ chồng đã mua được 1 căn hộ chung cư có diện tích 130m2 hơn 3 tỷ đồng ở đường Lê Văn Lương kéo dài.

“Vợ chồng bằng tuổi nằm duỗi mà ăn”

Cặp đôi cùng tuổi đó là Nguyễn Hồng Nhung và Phạm Văn Sáng (SN 1981, Tây Hồ, Hà Nội). Từ xuất phát điểm là hai bàn tay trắng với Sáng quê ở Nam Định, gia đình thuần nông, Nhung là con gái Hà Nội nhưng gia đình chỉ buôn bán nhỏ. Thời gian mới kết hôn, hai vợ chồng phải chật vật đi thuê nhà và đồng lương lại eo hẹp.

Cuộc sống càng thêm khó khăn khi Nhung sinh con đầu lòng. Thấy vậy, Sáng nghỉ làm ở công ty máy tính và xin vào làm nhân viên kinh doanh của một công ty về đèn led với mức lương… 500 nghìn đồng/tháng.

Chỉ sau 6 tháng tham khảo ở công ty này, năm 2007, hai vợ chồng quyết định thử sức ra mở công ty riêng kinh doanh đèn led.

Nhặt nhạnh tất cả vốn liếng trong nhà được 20 triệu đồng, cùng với 60 triệu tiền vay mượn, hai vợ chồng phải lăn lộn kiếm từng hợp đồng, cạnh tranh với các đối tác khác về giá, về chất lượng.

Đồng thuận kinh doanh, cặp đôi đã trả được số nợ vay, tích tiền dần dần mua ô tô, mua vài mảnh đất nhỏ ở Hà Nội và quanh Hà Nội. Nhung chia sẻ: “Những lúc mệt mỏi trong công việc hay đối diện với các áp lực khác thì đầu tiên là hai vợ chồng phải làm mới chính mình.

Sau đó, vợ chồng sẽ chia sẻ, động viên nhau ngay chính trong thời gian nghỉ ngơi ấy để lấy lại tinh thần. Và điều quan trọng hơn mà vợ chồng mình có những đứa con thân yêu, là động lực lớn nhất để vợ chồng cùng vượt qua mọi khó khăn”.

Cặp vợ chồng tài sắc quyết đầu tư táo bạo

Từ cuộc sống chỉ đủ ăn đủ tiêu, cưới nhau không có gì trong tay, đôi vợ chồng trẻ này đã đồng tâm hiệp lực, cùng nhau tìm cách xoay xở, tạo dựng một cuộc sống ổn định với sự nghiệp vững chắc, có nhà đẹp, xe sang và duy trì được cuộc sống gia đình đầm ấm.

Hanh phuc cua nhung cap doi 'tay trang lam nen' - Anh 2

Cặp vợ chồng trẻ Hiếu Hạnh.

Đấy chính là câu chuyện tạo dựng cuộc sống đáng ngưỡng mộ của cặp vợ chồng trẻ Hiếu - Hạnh. Hiện vợ chồng Hiếu - Hạnh đang là Giám đốc Trung tâm Phát triển và đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam.

Cặp vợ chồng trẻ đẹp và thành đạt này cũng đang sống hạnh phúc cùng cô con gái xinh xắn tại phố Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bước vào hôn nhân, hai vợ chồng họ đều là giáo vụ của một trường Đại học với đồng lương hạn hẹp. Nhưng cũng từ nghề nghiệp ấy, hai vợ chồng đã có ý tưởng mở công ty chuyên về lĩnh vực giáo dục và du học bên cạnh công việc nhà nước. Nghĩ là làm, vợ chồng họ đã mạnh dạn vay mượn số vốn khoảng gần 1 tỷ đồng.

Thời điểm năm 2008, sự suy giảm kinh tế và lạm phát chung đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của công ty nên cặp đôi chuyển hướng nhiều hơn sang lĩnh vực kinh doanh du lịch và thương mại.

Công việc kinh doanh ngày càng ổn định hơn, vợ chồng trẻ đã đổi nhà rộng hơn, xe đẹp hơn. Cả hai còn xác định dù bận rộn đến đâu đều phải cố gắng hoàn thành vai trò của người vợ, người chồng, cùng nhau chăm sóc thiên thần nhỏ Bảo Hân mỗi ngày.

Gia Lâm