Ngày 10/11, những hình ảnh một nhóm ngư dân bắt, xẻ thịt cá heo ngay tại Bảo tồn biển Phú Quốc (Kiên Giang) đã khiến cộng đồng mạng bức xúc. Hiện, danh tính của những ngư dân nói trên đang được truy tìm và có thể sẽ bị xử lí theo pháp luật.

Hanh ha, xa thit ca heo roi dang len Facebook - Anh 1

Những hình ảnh về nhóm ngư dân đánh bắt được cá heo nhưng thay vì thả về biển, họ lại cùng nhau chơi đùa, hành hạ, chụp ảnh tạo dáng và sau đó xả thịt chú cá này ngay trên tàu trang Facebook “Người Phú Quốc” đăng tải kèm theo sự bức xúc.

Trao đổi với Zing News, ông Hà Thế Phong, Giám đốc Khu Bảo tồn biển Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, chính quyền địa phương đang truy tìm danh tính của các cư dân nói trên.

“Hình ảnh chiếc tàu và các loại cá xung quanh cho thấy phương tiện này hoạt động trên vùng biển Phú Quốc. Đây là tàu chuyên đánh bắt cá cơm bằng lưới bao. Phòng Kinh tế huyện Phú Quốc đang cử người đến Xóm Cồn ở khu phố 3 và khu phố 6, 9 của thị trấn Dương Đông để xác minh”- ông Phong cho hay.

Hanh ha, xa thit ca heo roi dang len Facebook - Anh 2

Sự vui vẻ của con người và sự đau đớn cá heo

Hanh ha, xa thit ca heo roi dang len Facebook - Anh 3

Hình ảnh quá đáng buồn, chú cá heo bị xẻ thịt ngay trên tàu

Cá heo vốn được biết đến là loài vật hiền lành, đáng yêu, thông minh và thường bơi theo đùa nghịch với nhiều tàu cá… việc giết hại cá heo rồi tung ảnh lên mạng xã hội của nhóm ngư dân nêu trên đang nhận được nhiều sự bức xúc của cộng đồng. Hình ảnh này đang được chia sẻ để nhanh chóng tìm ra danh tính nhóm ngư dân.

Bên cạnh một số ý kiến bức xúc về ý thức quá kém của các ngư dân, hay lên án việc giết hại cá heo nói trên, nhiều người chưa hiểu rõ thông tin cũng thắc mắc việc “tại sao giết hại cá heo có tội?”, “luật nào cấm giết hại cá heo?”… vì với họ, loài cá này cũng như những loài hải sản khác. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiện cá heo đang nằm trong danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn và cần được bảo tồn. Tại vùng biển Phú Quốc, quy định đánh bắt cũng rất nghiêm ngặt, đặc biệt cấm với nhiều loài trong đó có cá heo. Việc đánh bắt nói trên là trái phép trên vùng biển Phú Quốc.

Trao đổi với Zing, ông Phong cũng cho biết “Nếu xác định được nhóm sát hại cá heo như trên mạng xã hội, các thanh niên này có thể bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 100 triệu đồng. Trong trường hợp phát hiện ngư phủ đánh bắt cá thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Vĩ Thanh