(HNMO) – Yahoo chính thức thừa nhận thông tin cá nhân của ít nhất 500 triệu tài khoản đã bị tin tặc đánh cắp. Đây là một trong những vụ việc gây ảnh hưởng tới an ninh mạng lớn nhất từ trước đến nay.

Hang tram trieu tai khoan Yahoo bi danh cap thong tin ca nhan - Anh 1

Yahoo còn tiết lộ có một thế lực “do nhà nước hỗ trợ” đứng đằng sau hành động xâm phạm dữ liệu này - được cho là diễn ra vào cuối năm 2014.

Những thông tin bị đánh cắp từ các tài khoản người dùng bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, mật khẩu và trong một số trường hợp là cả câu hỏi bảo mật.

Bởi vậy, Yahoo khuyến cáo người dùng thay đổi mật khẩu và câu hỏi bảo mật, đồng thời kiểm tra lại tài khoản nếu thấy có các dấu hiệu đáng ngờ. Tuy nhiên cũng theo đại diện của Yahoo, các dữ liệu liên quan tới số tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng không nằm trong số những thông tin bị tin tặc tấn công.

Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI xác nhận đang thận trọng xem xét, điều tra vụ việc để sớm tìm ra nguyên nhân và thủ phạm.

Vụ vi phạm dữ liệu quy mô lớn này ban đầu chỉ là phỏng đoán khi hacker nổi tiếng có tên gọi “Peace” tuyên bố sẽ rao bán thông tin của 200 triệu tài khoản Yahoo, bao gồm tên, mật khẩu và thậm chí cả thông tin cá nhân của chủ tài khoản với giá 1.800 USD. Tin tặc này trước đó đã từng rao bán nhiều tài khoản bị đánh cắp từ Linkedln và MySpace.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm khá nhạy cảm bởi đại gia viễn thông Mỹ Verizon vừa tuyên bố thâu tóm Yahoo với giá 4,83 tỷ USD vào cuối tháng 7 vừa qua – chỉ vài ngày trước khi rộ lên tin đồn về việc thông tin bị đánh cắp. Thương vụ này dự kiến sẽ hoàn tất trong quý I/2017.

Đại diện Verizon khẳng định mới nhận được thông báo về sự cố an ninh của Yahoo 2 ngày trước đó. “Dù ghi nhận rằng Yahoo đang tích cực điều tra và khắc phục vấn đề này nhưng chúng tôi chỉ có thể tiếp cận thông tin một cách rất hạn chế”.

Các chuyên gia an ninh mạng cũng lo ngại vụ việc sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng trên quy mô lớn không chỉ với riêng Yahoo mà còn cả cộng đồng người sử dụng.

Mai Chi Theo CNN