Ngày 4-11, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đác Lắc cho biết, trong ba ngày qua mưa lớn liên tiếp đã khiến hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Đác Lắc bị nước lũ cô lập. Một số địa phương đã phải đóng cửa các trường học để bảo đảm an toàn cho học sinh.

Cụ thể, theo thống kê đến chiều 4-11, toàn tỉnh có khoảng 500 ngôi nhà bị ngập, trong đó có nhiều nơi ngập sâu từ 1-2 m. Đặc biệt chiều 3-11, anh Đào Văn Hòa 26 tuổi, ngụ xã Cư Yang, huyện Ea Kar trong quá trình đi bắt cá thì lật thuyền dẫn đến tử vong. Mưa lũ còn nhấn chìm hàng nghìn ha hoa màu của người dân và nhiều khu vực dân cư ở các huyện Krông Bông, Ea Kar, Krông Pác, Ea Súp… cũng bị nước lũ cô lập.

Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Bông Y Thức Êban cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có 1.213 ha cây trồng và 120 nhà dân bị ngập; 1.145 hộ dân thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Sơn, Hòa Tân, Hòa Lễ, Cư Drăm bị nước lũ cô lập; 4,3 km đường giao thông bị ngập, sạt lở; nước lũ cuốn trôi hai cầu tạm tại các xã Hòa Phong, Hòa Tân… Để hỗ trợ người dân, huyện đã điều động ba ca nô đến túc trực tại ba con đường vào các xã có số hộ dân bị cô lập lớn để vận chuyển người dân đi lại trong trường hợp có những công việc cần thiết như đau ốm, mua sắm thuốc men, lương thực…

Trước đó, chiều 3-11, hơn 20 học sinh Trường tiểu học Sơn Phong, xã Hòa Phong trên đường đi học về thì bị nước lũ chia cắt phải ở lại nhà người dân. Sáng 4-11, lực lượng cứu hộ của huyện đã đưa các em về nhà an toàn. UBND huyện cũng đã chỉ đạo một số trường học tạm thời đóng cửa để bảo đảm an toàn cho các em học sinh.

Tại huyện Ea Kar, mưa lớn gây ngập lụt và cô lập các xã Cư Bông, Cư Yang, Ea Ô, Ea Pal, Cư Elang nằm dọc sông Krông Pác. Toàn huyện có khoảng 250 ha lúa và hoa màu bị ngập và một số gia súc bị trôi… UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã huy động các nguồn lực tại chỗ triển khai các biện pháp phòng chống lũ lụt, bảo đảm cuộc sống cho người dân.

Hang nghin ho dan o Dac Lac bi nuoc lu co lap - Anh 1

Nhiều địa phương ở huyện Krông Bông bị nước lũ cô lập.

Tại huyện M’đrắc, các hồ chứa hiện nước qua tràn phổ biến từ 0,5-1m; công trình hồ Đội 36 xã Ea Mlay và hồ C19 xã Ea Riêng bị xói lở có nguy cơ mất an toàn; nhà máy Thủy điện 3 và nhà máy thủy điện Krông Hnin bị ngập nước không hoạt động được. Trên địa bàn các xã Cư San, Ea Riêng, Krông Jin, Cư Prao một số đoạn đường giao thông nông thôn, đường liên xã bị ngập cục bộ… UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng của huyện phối hợp với chính quyền địa phương tập trung ứng phó tình hình mưa lũ, trong đó đã di dời 30 hộ dân làm nhà ở sườn đồi có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn; bố trí canh gác các vị trí đường giao thông bị ngập để hỗ trợ việc qua lại bảo đảm an toàn.

Tại huyện Krông Pác, mực nước các sông suối trên địa bàn huyện lên nhanh gây ngập lụt một số vùng trong huyện. Tính đến chiều 4-11 toàn huyện có 221 nhà dân bị ngập, trong đó đã di dời bảo đảm an toàn về người và tài sản cho 39 hộ; có 771 ha cây trồng bị ngập…

Để giúp các địa phương trong tỉnh phòng chống ngập lụt nặng, ngày 4-11, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đác Lắc đã điều động 628 chiến sĩ, bốn xuống máy và ba xe ô-tô tham gia công tác ứng cứu tại các huyện M’đrắc, Ea Kar, Krông Bông, Krông Pác, Krông Năng…