Sáng 15-10, hàng ngàn người xông vào khu vực HTX nuôi nghêu Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) tự nhiên khai thác, trước sự bất lực của bảo vệ, các chủ bãi nghêu và chính quyền địa phương.

Ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, sáng 15-10, có trên 2.000 người từ các nơi đổ về khai thác nghêu giống, nghêu thương phẩm tại khu vực bãi bồi xã Đất Mũi.

Đây là diện tích mặt nước tạm giao cho HTX nuôi nghêu Đất Mũi trong những năm qua. Do lượng người khai thác quá đông, nên trước mắt chính quyền địa phương cử lực lượng ra giữ ANTT, rồi tìm cách xử lý sau.

Hang ngan nguoi ru nhau di cuop ngheu o Dat Mui - Anh 1

Hang ngan nguoi ru nhau di cuop ngheu o Dat Mui - Anh 2

Hang ngan nguoi ru nhau di cuop ngheu o Dat Mui - Anh 3

Hàng ngàn người kéo đến khu vực HTX nuôi nghêu Đất Mũi để cướp nghêu.

Ông Lê Phú Sánh, Giám đốc HTX nuôi nghêu Đất Mũi cho biết, sự việc bắt đầu từ giữa tháng 9-2016. Lúc đầu chỉ có vài chục người xông vào bãi nuôi khai thác, nhưng khi thu được lợi nhuận cao, họ truyền tai nhau và số người đến tăng lên chóng mặt. Mỗi ngày, đám đông sử dụng vỏ lãi, vợt, máy hút, cào... thi nhau cướp nghêu trên bãi rộng khoảng 200 ha.

Bốn hôm trước một cuộc ẩu đả tập thể đã xảy ra khiến 3 bảo vệ và một người khai thác bị thương. “Họ quá đông, khiến lực lượng bảo vệ, chính quyền địa phương và chủ bãi nghêu bất lực” - ông Sánh, bức xúc. Tại các bãi nghêu, không khí mua bán nghêu giống, nghêu thịt giữa các thương lái và người khai thác diễn ra sôi nổi (!?).

HTX nuôi nghêu Đất Mũi có 186 xã viên, được hình thành từ việc sáp nhập 16 HHT trước đây. Các xã viên cho biết đã đầu tư 11 tỷ đồng vào bãi nghêu. “Nghêu bị cướp có trọng lượng từ 60-100 con một kg, gây thiệt hại cho chúng tôi khoảng 5 tỷ đồng” - một xã viên, cho biết.

Theo ông Lê Thanh Phùng, Bí thư Đảng ủy xã Đất Mũi, những người xông vào cướp nghêu tại HTX nuôi nghêu Đất Mũi có ở địa phương và cả ở Sóc Trăng, Bạc Liêu. Nạn cướp nghêu từng là điểm nóng ở Cà Mau và Bạc Liêu. Năm 2011, hàng nghìn người đã đổ xô đi cướp nghêu của các HTX ở huyện Ngọc Hiển.

Hồi đầu tháng 7, khu vực nuôi sò huyết giống của người dân ở xã Lâm Hải (huyện Năm Căn) cũng bị hàng chục người kéo vào tấn công lực lượng bảo vệ, khai thác. Công an huyện Năm Căn sau đó đã khởi tố vụ án Trộm cắp tài sản.

H.Hoàng