Một số chuyên gia và tỷ phú đang bắt đầu lo ngại về sự thống trị của công nghệ lên con người.

Hang loat ty phu the gioi gop tien vao no luc 'giai cuu con nguoi khoi the gioi gia lap hien tai' - Anh 1

Tỷ phú Elon Musk cho rằng con người đang sống trong một thế giới giả lập (ảnh: Reuters)

Với sự phát triển của khoa học công nghê, đặc biệt là trí thông minh nhân tạo, một số nhà khoa học bắt đầu đặt ra nghi vấn cho rằng tất cả cuộc sống này chỉ là một sự mô phỏng vô cùng tinh vi, được dành dựng công phu theo kiểu một trò chơi điện tử.

Trước đó, một nhóm người giàu nhất thế giới tuyên bố rằng, khả năng con người không sống trong môi trường giải lập đó chỉ là con số rất nhỏ 1/1 tỷ. Ngay cả các chuyên gia làm việc cho Ngân hàng Bank of America của Mỹ cũng nhận định rằng, cuộc sống thực tế của chúng ta có tới 50% là không có thật.

Theo một số báo cáo gần đây nhất được đưa ra bởi tờ New Yorker, đã có ít nhất 2 tỷ phú công nghệ quyết định rót tiền vào những nỗ lực trong việc đưa nhân loại thoát ra khỏi “trò chơi điện tử” này, và một trong số đó là nhà sáng lập tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian SpaceX – tỷ phú Elon Musk.

Tham dự hội nghị khoa học Recode Conference diễn ra vào tháng 6 năm nay, khi được hỏi về khả năng nhân loại thực tế đang sống trong một thế giới mô phỏng, Elon Musk nhận định rằng, có “1/1 tỷ khả năng con người không bị điều khiển”. Điều đó có thể được hiểu rằng, tỷ phú người Mỹ khá chắc chắn về “thế giới ảo” mà chúng ta đang sống.

Nhận định này được đưa ra khi Elon Musk cảm thấy lo ngại trước sự phát triển chóng mặt của công nghệ máy tính, và điều này khiến con người dần rơi vào trạng thái mông lung giữa đời thực và cuộc sống ảo trong tương lai.

“Nếu chúng ta không thực sự sống trong một thế giới mô phỏng, thì nhân loại sẽ sớm diệt vong. Do vậy chúng ta cần phải hy vọng rằng mình đang thực sự sống trong thế giới đó. Nếu không, khi nền văn minh ngừng tiến bộ, sẽ có rất nhiều biến cố dẫn đến sự kết thúc của nền văn minh đó,” Musk phát biểu tại sự kiện.

Đồng quan điểm với Musk, Sam Altman - cây viết về khoa học kỹ thuật của tờ New Yorker tỏ ra lo ngại trước cái cách mà những thiết bị điện tử xung quanh chúng ta đang dần triệt tiêu các ý thức hệ trong vũ trụ. Theo Altman, kịch bản tốt nhất để đối phó với nguy cơ đó chính là “hợp nhất” não bộ con người và máy tính thành một.

“Những chiếc điện thoại đang chi phối chúng ta. Việc hợp nhất đã bắt đầu, và đây cũng chính là kịch bản lý tưởng nhất. Nếu không tiến hành sự hợp nhất, xung đột sẽ xảy ra: Hoặc là chúng ta cai trị trí thông minh nhân tạo, hoặc chúng sẽ thống trị chúng ta,” ông Altman chia sẻ.

Huyền Thanh (theo Independent)