Làn sóng giận dữ của công chúng Hàn Quốc về vụ bê bối chính trị liên quan đến đương kim Tổng thống Park Geun Hye vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hang chuc nghin nguoi tuan hanh khap Seoul yeu cau Tong thong Han Quoc tu chuc - Anh 1

Dòng người biểu tình ôn hòa ngồi kín một đường phố tại Seoul (Ảnh: Twitter/pearswick)

Hãng tin AP cho biết, hàng chục nghìn người đã đổ ra nhiều con phố tại thủ đô Seoul, thực hiện các cuộc tuần hành nhằm yêu cầu bà Park Geun Hye phải rời khỏi ghế Tổng thống Hàn Quốc vào ngày hôm qua 5/11. Đây là sự kiện biểu tình chống chính quyền lớn nhất tại Hàn Quốc trong gần một năm qua. Sự kiện diễn ra một ngày sau khi bà Park lên truyền hình trực tiếp gửi lời xin lỗi đến người dân.

Theo ước tính của cảnh sát, đoàn người biểu tình có khoảng 45.000 người, mặc dù các nhà tổ chức cho biết chỉ có khoảng 20.000 người tham dự.

Lực lượng cảnh sát Hàn Quốc đã được huy động đông đảo, lập các chốt chặn tại những tuyến đường quan trọng nhằm ngăn đoàn người biểu tình tiếp cận khu vực "Nhà Xanh", nơi sinh sống và làm việc của Tổng thống Hàn Quốc.

Hôm thứ Sáu tuần qua, bà Park Geun Hye trên sóng truyền hình trực tiếp đã hứa sẽ chấp nhận một cuộc điều tra với trực tiếp cá nhân bà. Tuy nhiên các phe đối lập đã tận dụng thời điểm khó khăn này để gây sức ép buộc bà phải từ chức.

Tuấn Ngọc (Theo AP)