Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 30-11, Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê đã chỉ định luật sư Pắc Y-ung Xu, nguyên Trưởng ban điều tra trung ương thuộc Viện Kiểm sát tối cao nước này, làm Công tố viên đặc biệt để điều tra vụ bà Choi Xun Xin, người bạn thân lâu năm của Tổng thống và là nhân vật trung tâm trong vụ bê bối chính trị hiện nay.

Han Quoc: Thuc day dieu tra vu be boi chinh tri - Anh 1

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết, Tổng thống Pắc Cưn Hê sẽ hợp tác tích cực và sẵn sàng chấp nhận điều tra trực tiếp của Công tố viên đặc biệt. Nhóm điều tra dưới quyền Công tố viên đặc biệt gồm 105 thành viên, trong đó có 20 công tố viên. Nhóm có thời hạn ba tháng để tiến hành điều tra toàn bộ vụ việc và có thể được gia hạn thêm một tháng nếu được Tổng thống chấp thuận. Trước đó, Tổng thống Pắc Cưn Hê đã từ chối hợp tác điều tra với phía Viện Kiểm sát và cho biết sẽ chỉ đồng ý hợp tác điều tra với Công tố viên đặc biệt.

Nga: Cảnh báo trả đũa Ca-na-đa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga M.Da-kha-rô-va tuyên bố, Mát-xcơ-va sẽ đáp trả thích đáng các biện pháp trừng phạt của Ca-na-đa, sau khi chính quyền Ca-na-đa tiếp tục mở rộng danh sách trừng phạt các quan chức Nga. Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc, thay vì bắt tay chấn chỉnh mối quan hệ song phương bị tổn hại không phải do lỗi của hai bên, Chính phủ Ca-na-đa lại đi theo con đường phá hủy triển vọng hợp tác bình thường giữa hai nước. Khiến Nga nghi ngờ tính chân thực tuyên bố của lãnh đạo Ca-na-đa muốn tiến hành đối thoại xây dựng với Nga.

U-crai-na: Thất bại trong giải quyết xung đột

Cuộc gặp cấp Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm bộ tứ Noóc-man-đi (gồm Nga, Đức, Pháp và U-crai-na) tại Bê-la-rút, đã kết thúc mà không đạt bất kỳ bước đột phá nào nhằm tìm kiếm sự hòa hợp trong lộ trình thực thi thỏa thuận Min-xcơ về giải quyết xung đột ở miền đông U-crai-na. Các bên không thể đạt được nhất trí về lộ trình đem lại hòa bình cho vùng Đôn-bát ở U-crai-na và vẫn còn để ngỏ nhiều vấn đề, như vấn đề bầu cử hội đồng địa phương tại các khu vực; vai trò của lực lượng cảnh sát có vũ trang thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại U-crai-na...

Thổ Nhĩ Kỳ: Hỏa hoạn làm nhiều nữ sinh thiệt mạng

Ít nhất 12 người, trong đó phần lớn nạn nhân là các nữ sinh dưới 14 tuổi, đã thiệt mạng khi xảy ra hỏa hoạn ở một khu ký túc xá cho học sinh ở khu vực A-đa-na, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức địa phương cho biết, nguyên nhân có thể do chập điện và đám cháy đã lan rất nhanh do ngôi nhà có nhiều đồ đạc bằng gỗ. Các học sinh do hoảng sợ đã nhảy từ cửa sổ xuống đất để thoát thân. Những nạn nhân còn lại bị kẹt trên tầng cao nhất của ngôi nhà ba tầng.