Tháng Chín vừa qua là tháng thứ 55 liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai, đánh dấu giai đoạn thặng dư tài khoản vãng lai dài nhất được ghi nhận kể từ tháng 3/2013.

Han Quoc thang du tai khoan vang lai 55 thang lien tiep - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: The New York Times)

Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố ngày 1/11, thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong tháng Chín đạt 8,26 tỷ USD.

Như vậy tháng Chín vừa qua là tháng thứ 55 liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai, đánh dấu giai đoạn thặng dư tài khoản vãng lai dài nhất được ghi nhận kể từ tháng 3/2013.

BOK cho biết con số nói trên của tháng 9 đã tăng lên đáng kể so với mức 2,98 tỷ USD được ghi nhận trong tháng Tám.

Cũng trong tháng Chín, thặng dư thương mại hàng hóa tăng lên 10,76 tỷ USD, tăng 3,71 tỷ USD so với tháng trước.

Trong khi đó, báo cáo cùng ngày của Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc cho biết kim ngạch xuất khẩu đã tăng 20 tháng liên tiếp nhưng lại giảm trong hai tháng Chín và 10, lần lượt là 2,4% và 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân của sự sụt giảm là do công nhân tại các tập đoàn sản xuất xe hơi Hyundai và Kia đã đình công cũng như việc tập đoàn điện tử khổng lồ Samsung ngừng sản xuất và bán dòng điện thoại thông minh Galaxy Note 7.

Xuất khẩu điện thoại thông minh của Hàn Quốc trong tháng 10 giảm 28,1% so với cùng kỳ năm ngoái, còn xuất khẩu xe hơi giảm 11,8%./.