Lãnh đạo đảng đối lập Hàn Quốc xem xét thúc đẩy quá trình luận tội Tổng thống Park Geun-hye trong vụ bê bối chính trị của bà Choi Soon-sil.

Han Quoc: Lanh dao dang doi lap muon som luan toi Tong thong - Anh 1

Lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập chính tại Hàn Quốc Choo Mi-ae.

Theo đại diện của bà Choo Mi-ae, lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập chính của Hàn Quốc, đảng này sẽ thành lập một bộ phận thúc đẩy quá trình luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Được biết, bà Choo đã nhấn mạnh, đây là “cách tốt nhất” để đưa đất nước vượt qua sự việc này. “Tổng thống Park phải chủ động từ chức. Chúng tôi sẽ xem xét luận tội bà Park và các vấn đề trong việc hình thành một nội các lâm thời tại thời điểm thích hợp”, bà Choo cho biết trong một cuộc họp với các quan chức cao cấp trong đảng.

Ông Woo Sang-ho, một nghị sĩ thuộc đảng đối lập Minjoo của Hàn Quốc cho biết, lãnh đạo đảng đối lập sẽ hoàn thành quyết định trong việc tiến hành một cuộc thảo luận về quá trình luận tội Tổng thống Park trong cuộc họp chung. Đồng thời sẽ tìm tiếm sự hợp tác từ các đảng đối lập khác cùng một số thành viên trong đảng Saenuri cầm quyền để khởi động quá trình luận tội.

Trước đó, trong tuyên bố mới đây, giới công tố Hàn Quốc xác định, Tổng thống Park Geun-hye đóng "đáng kể” trong vụ bê bối đang gây hỗn loạn chính trường nước này, đồng thời cam kết điều tra bà Park như một “nghi phạm hình sự”.

Đây là lần đầu tiên giới công tố Hàn Quốc nêu danh Tổng thống đương nhiệm là một nghi phạm hình sự. Bà Park bị nghi ngờ đã yêu cầu cựu phụ tá điều phối chính sách Ahn Chong-bum gây sức ép buộc các tập đoàn lớn quyên góp tổng cộng 77,4 tỷ Won (65,7 triệu USD) cho hai tổ chức phi lợi nhuận được cho là do bà Choi kiểm soát.

Giới công tố còn cho rằng bà Park trực tiếp yêu cầu Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin quyên góp 7 tỷ Won; ra lệnh cho cựu thư ký riêng Jeong Ho-seong đưa tài liệu mật nhà nước cho bà Choi, dù bà này không giữ một vị trí nào trong chính quyền. Tuy nhiên, bà Park có thể không bị truy tố vì Tổng thống đương nhiệm được hưởng quyền miễn trừ truy tố theo Hiến pháp Hàn Quốc.

Đáp lại, luật sư của bà Park là ông Yoo Yeong-ha bác bỏ kết quả điều tra sơ bộ của giới công tố, lập luận rằng nó dựa trên “sự tưởng tượng và phỏng đoán”. Trong khi đó, đại diện Văn phòng Nhà Xanh thì tỏ ý lấy làm tiếc, đồng thời nhấn mạnh sẽ tìm kiếm sự thật qua cuộc điều tra của ủy ban độc lập. Trước đó, giới công tố đã truy tố bà Choi và hai cựu phụ tá An và Jeong liên quan đến vụ bê bối.