Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 6/10 thông báo kết quả cuộc hội đàm song phương giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se với quan chức phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu (EU) Federica Mogherini, cho biết hai bên đã nhất trí áp dụng mọi biện pháp có thể để chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Han Quoc, EU nhat tri hop tac ngan chan chuong trinh hat nhan cua Trieu Tien - Anh 1

Tại cuộc hội đàm diễn ra ở thủ đô Brussels của Bỉ ngày 5/10 bên lề hội nghị các nước tài trợ cho Afghanistan, hai bên thống nhất đánh giá vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên hồi đầu tháng 9 vừa qua cho thấy tính chất cấp bách của vấn đề hạt nhân Triều Tiên, đồng thời cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng đề nghị EU tiếp tục gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt riêng rẽ và ngoại giao. Về phần mình, bà Mogherini bày tỏ quan ngại sâu sắc về hoạt động hạt nhân của Triều Tiên, cam kết sẽ tích cực xem xét các biện pháp cụ thể để ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển năng lực hạt nhân, bao gồm tăng cường các biện pháp trừng phạt của EU.

Về hợp tác song phương giữa Hàn Quốc và EU, hai bên nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh và các cuộc gặp cấp cao khác trong năm 2017 nhằm mở rộng và tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu.

TTXVN