Các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu tòa án nước này chính thức phát lệnh bắt giữ bà Choi Soon-sil - người hiện là trung tâm của một vụ bê bối chính trị vốn đang đe dọa ảnh hưởng lớn đến Tổng thống Park Geun-hye.

Hãng thông tấn Yonhap vừa đưa tin, các công tố viên Hàn Quốc hôm 02/11 đã yêu cầu tòa án nước này chính thức phát lệnh bắt giữ Choi Soon-sil - người hiện là trung tâm của một vụ bê bối chính trị vốn đang đe dọa ảnh hưởng lớn đến Tổng thống Park Geun-hye.

Han Quoc: Co quan Cong to yeu cau toa ra trat bat giu ba Choi Soon-sil - Anh 1

Bà Choi Soon-sil tại văn phòng công tố ở hôm 31/10/2016 (Ảnh Yonhap)

Theo Yonhap, các công tố viên cáo buộc bà Choi Soon-sil lạm dụng quyền lực và có nhiều hành vi gian lận thông qua mối quan hệ thân thiết với nữ Tổng thống Park Geun-hye.

Bà Choi Soon-sil - người được coi là "cố vấn trong bóng tối" của bà Park Geun-hye - đã bị các công tố viên bắt giữ khẩn cấp hôm 31/10.

Theo luật pháp Hàn Quốc, một nghi phạm có thể bị giam giữ khẩn cấp trong vòng 48 giờ mà không cần lệnh bắt. Quá thời hạn này, các công tố viên cần có trát của tòa án để tiếp tục giam giữ nghi phạm.

Các công tố viên cho biết, họ đang xem xét những cáo buộc rằng, bà Choi đã ép buộc các tập đoàn tặng tiền cho các tổ chức phi lợi nhuận bằng việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống và liệu bà có được hưởng lợi về tài chính thông qua các quỹ này hay không.

Trước đó, xuất hiện tại văn phòng công tố hôm 31/10 để trả lời những câu hỏi liên quan đến cáo buộc can thiệp vào các vấn đề nhà nước, bà Choi Soon-sil, đã lên tiếng xin lỗi người dân, đồng thời thừa nhận bà phạm tội không thể tha thứ.

Luật sư của bà Choi, Lee Kyung-jae, sau đó cho biết, "quân sư" của Tổng thống Hàn Quốc cảm thấy hối tiếc sâu sắc khi gây ra một vụ việc chấn động này.