Khi mà đất nước Hàn Quốc vẫn đang bị chia rẽ về việc ai sẽ là người kế nhiệm mình trên cương vị Tổng thống, bà Park nhìn thấy cơ hội của mình để cương quyết không từ chức, mặc cho người dân liên tục tổ chức biểu tình với quy mô lớn.

Han Quoc bi chia re, Tong thong se cuong quyet khong tu chuc - Anh 1

Tổng thống Park Geun Hye xin lỗi người dân trên sóng truyền hình hôm 4/11 vừa qua. Ảnh: GI

Hàng chục nghìn người đã tụ họp tại Seoul hôm thứ Bảy vừa qua, 5/11 yêu cầu Tổng thống Park Geun Hye phải từ chức vì scandal chính trị mới gần đây của mình. Các quan chức đã bắt giữ hai cựu thư ký của bà vào ngày hôm qua vì những cáo buộc đã giúp bà Choi Soon Sil, người bạn thân của bà Park ép buộc các doanh nghiệp gửi tiền vào các quỹ phi lợi nhuận của bà Choi nhằm sinh lời cá nhân.

Bả Park cũng đã thay thế nhiều vị trí chủ chốt trong chính phủ của mình, bao gồm cả hai cương vị Thủ tướng và Bộ trưởng tài chính, cũng như đưa ra hai lời xin lỗi người dân trên sóng truyền hình nhằm thu hút lại những người ủng hộ mình sau khi tỷ lệ ủng hộ bà Park đã tụt xuống mức đáy 5% hồi cuối tuần trước. Bà cũng đã nói trên sóng rằng bà sẽ chấp nhận sự điều tra của công tố viên nếu “cần thiết”, một bước tiến tự nguyện vì cương vị Tổng thống cho bà quyền được bảo vệ khỏi việc này.

Nhiều phân tích viên cho rằng bà Park sẽ cương quyết bám trụ cho tới khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của mình vào cuối năm sau. Đảng Saenuri của bà hiện đang bị chia rẽ về việc có tiếp tục ủng hộ bà hay không. Đảng đối lập chính cũng đang bị chia rẽ khi không có ứng cử viên chính thức nào đứng lên thách thức bà Park. Nếu như đảng đối lập có thể thống nhất được một ứng viên, điều này có thể kích hoạt một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong 60 ngày.

“Cho tới nay, không có bên nào có hứng thú với việc khởi tố bà Park, khi mà Tổng thống vẫn đang thực hiện các hành động phòng vệ như thay đổi nhân sự chính phủ nhằm làm giảm bớt sự tức giận của công chúng”, Scott Snyder, một chuyên gia nghiên cứu Hàn Quốc cho biết. “Hoàn cảnh hiện tại tăng cường khả năng tái cơ cấu bộ máy chính trị trước thời hạn bầu cử vào năm sau”.

Vụ việc của bà Park đang khiến cho tương lai đất nước Hàn Quốc trở nên vô định khi mà nền kinh tế của đất nước vẫn đang “lẹt đẹt” và các công ty lớn cũng đang gặp nhiều trở ngại.

Trong khi không có ai chính thức đứng lên tuyên bố tranh cử, các cuộc khảo sát mới đây cho biết Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon và cựu lãnh đạo đảng đối lập Dân chủ Hàn Quốc, Moon Jae In là hai ứng viên sáng giá nhất kế nhiệm bà Park. Một cuộc khảo sát ý kiến của Realmeter cho thấy ông Ban Ki Moon đang dẫn trước so với ông Moon Jae In, tiếp theo sau hai người là một số thị trưởng và lãnh đạo trong đảng đối lập. Chưa có ai vượt quá được con số 21% ủng hộ.

Ông Ban Ki Moon còn chưa tới 2 tháng trong nhiệm kỳ của mình tại LHQ. Trong khi ông chưa chính thức tuyên bố gia nhập đảng nào hay kế hoạch tranh cử, có những thông tin về việc ông nghiêng về đảng Saenuri hơn.

Theo như giáo sư Choi Chang Ryul của đại học Yong In, cả ông Ban và ông Moon đều có điểm mạnh và điểm yếu. Trong khi ông Ban có những kinh nghiệm không thể chối bỏ trên chính trường quốc tế, ông có thể gặp phải trở ngại khi bị coi như đứng cùng với bà Park. Ông Moon lại có kinh nghiệm chuẩn bị cho các cuộc tranh cử sau khi thất bại một lần vào năm 2012,nhưng có những chỉ trích về việc ông quá mềm đối với Bắc Triều Tiên.

“Trong thời gian ngắn sẽ không có gì thay đổi, các đảng đối lập vẫn bị chia rẽ và không có bất kỳ ai thách thức Tổng thống, còn công chúng sẽ tiếp tục biểu tình yêu cầu bà Park từ chức”, giáo sư Choi nhận định. “Những tiến triển sau đó là cực kỳ khó dự đoán”.

Việc tỷ lệ ủng hộ thấp không có nghĩa là đại đa số người dân mong muốn bà Park từ chức. Việc kêu gọi bà Park từ chức chỉ giúp cho cánh trái đoàn kết hơn trước đây, nhưng tôi không nghĩ công chúng muốn chứng kiến họ bao vây Nhà Xanh và kéo bà Park xuống khỏi cương vị của mình”, giáo sư Choi cho hay.

Thị trưởng Seoul Park Won Soon, một ứng cử viên tiềm năng đã viết trên Facebook rằng ông sẽ tiếp tục kêu gọi bà Park từ chức dù cho điều này có thể khiến ông không đủ điều kiện để tranh cử đợt tới.

Đảng Dân chủ Hàn Quốc, đảng đối lập chính với đảng Saenuri của bà Park đã tuyên bố rằng sẽ gây áp lực lên Tổng thống buộc bà từ chức nếu như bà không tiếp nhận việc điều tra đặc biệt của công tố viên. Đảng Nhân dân, một đảng đối lập khác muốn bà Park phải bổ nhiệm một vị Thủ tướng được các bên chấp nhận và được phép xử lý các công việc của đất nước.

Mặt khác,áp lực của công chúng đang tăng lên. Cảnh sát cho biết có khoảng 45,000 người đã tập trung tại Seoul hồi cuối tuần qua để biểu tình yêu cầu bà Park từ chức. Mặc sự phẫn nộ của công chúng, việc bà Park từ chức là khó có khả năng xảy ra. Một kịch bản khả thi hơn là Tổng thống sẽ nhượng quyền lại cho Thủ tướng điều hành đất nước trong khi tiếp nhận việc điều tra, theo như giáo sư Park Tae Woo của đại học Hàn Quốc cho biết.

“Bạn không thể buộc Tổng thống phải từ chức dựa trên cảm xúc của công chúng”, giáo sư Park Tae Woo cho hay. “Việc điều tra của công tố viên sẽ diễn ra trong hàng tháng trước khi có thể kết luận và công khai những sai phạm của Tổng thống”.

Hoàng Việt (Theo Bloomberg)