Hải quân Hàn Quốc đang tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài 2 ngày tại các vùng biển thuộc khu vực miền Đông, Tây và Nam nước này.

Hai quan Han Quoc tien hanh tap tran quy mo lon - Anh 1

Tư lệnh Hải quân Hàn Quốc Um Hyun-seong (trái) trong một cuộc thị sát tập trận. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo hãng thông tấn Yonhap, cuộc tập trận được tổ chức nhân dịp 6 năm ngày xảy ra vụ pháo kích vào đảo Yeonpyeong của nước này trên Hoàng Hải. Cuộc tập trận dự kiến kết thúc vào cuối ngày 25/11.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 20 khu trục hạm lớp Aegis và tàu ngầm, máy bay tuần tra biển P-3, máy bay trực thăng Lynx và nhiều loại máy bay khác.

Cũng theo Yonhap, ngày 25/11, Tư lệnh Hải quân Hàn Quốc, Đô đốc Um Hyun-seong đã kêu gọi các binh sĩ cảnh giác đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên dọc theo tuyến biên giới trên biển phía Tây.

Lời kêu gọi trên được ông Um Hyun-seong đưa ra tại một cuộc họp được tổ chức tại Sở chỉ huy Hạm đội 2 của Hải quân Hàn Quốc – đơn vị có nhiệm vụ tuần tra Đường ranh giới phía Bắc, trên thực tế là biên giới liên Triều trên biển.

Trong khi đó, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 25/11 cho biết Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch thiết lập một nhóm nhằm thảo luận các biện pháp củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của nước này, trong bối cảnh Tokyo tiếp tục đối mặt trước mối đe dọa tên lửa từ CHDCND Triều Tiên.

Theo nguồn tin, nhóm trên do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Kenji Wakamiya đứng đầu, dự kiến sẽ thảo luận nhiều vấn đề, trong đó xem xét liệu có triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) giai đoạn cuối của Mỹ tại Nhật Bản hay không.

TTXVN/Tin Tức