Thành lập vào ngày 24-10-2011, sau 15 năm xây dựng và phát triển Cục Hải quan Bình Phước đã có những bước tiến vượt bậc về mọi mặt, góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và sự phát triển chung của ngành Hải quan. Nhân dịp này, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước Võ Tri Tâm (ảnh) đã trả lời phỏng vấn của Báo Hải quan.

Hai quan Binh Phuoc: 15 nam mot chang duong phat trien - Anh 1

Thưa ông, qua 15 năm xây dựng và phát triển, Cục Hải quan Bình Phước đã đạt được những thành tích nổi bật gì góp phần vào sự phát triển chung của ngành Hải quan?

Sau 15 năm xây dựng và phát triển, Cục Hải quan Bình Phước đã có những bước tiến đáng ghi nhận về mọi mặt. Trong đó nổi bật là việc triển khai thực hiện những nhiệm vụ của ngành về thu ngân sách, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan. Trong đó về thu ngân sách, trong bối cảnh tỉnh Bình Phước mới chia tách từ tỉnh Sông Bé, tình hình kinh tế trong tỉnh còn gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động XNK trên địa bàn, tuy nhiên, với sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, CBCC, đơn vị đã đề ra các giải pháp hiệu quả mang lại kết quả tích cực cho công tác thu ngân sách. Trong 15 năm qua, mặc dù tỉ lệ tăng về thu ngân sách được giao theo từng năm là khá cao, có năm tăng đến 40% so với năm trước, tuy nhiên Cục Hải quan Bình Phước luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với số thu hàng năm luôn vượt trên 100% chỉ tiêu pháp lệnh (riêng năm 2011 vượt gần 400%). Trong năm 2016, tính đến ngày 30-9, Cục Hải quan tỉnh Bình Phước thu được 279,5 tỷ đồng, đạt trên 124% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (225 tỷ đồng), đạt gần 112% chỉ tiêu HĐND tỉnh Bình Phước giao (250 tỷ đồng) và đạt trên 105% chỉ tiêu phấn đấu của Tổng cục Hải quan giao (265 tỷ đồng).

Bên cạnh kết quả tích cực về thu ngân sách, công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan của đơn vị trong những năm qua cũng luôn nhận được sự đánh giá cao của các đơn vị trong Ngành, các sở, ban, ngành trong tỉnh Bình Phước và cộng đồng DN với kết quả tiêu biểu như: Là một trong hai đơn vị toàn ngành triển khai 100% khai báo từ xa từ năm 2007; triển khai thành công hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS tại tất cả các đơn vị vào năm 2013; xây dựng và áp dụng hệ thống QLCL ISO 9001:2008 từ năm 2009; Chủ động ban hành và triển khai 6 đề án liên quan đến công tác chuyên môn nghiệp vụ và quản trị nguồn nhân lực, quản trị tài chính… Với những kết quả nổi bật về hiện đại hóa, trong năm 2012, 2013 và năm 2015, Cục Hải quan tỉnh Bình Phước được tạp chí E-Finance bình chọn là đơn dẫn đầu về chỉ số mức độ ứng dụng sẵn sàng CNTT ngành Tài chính.

Cùng với việc đẩy mạnh hiện đại hóa hải quan, cải cách thủ tục hành chính, công tác hỗ trợ DN cũng được đơn vị đặc biệt chú trọng. Theo đó, với phương châm đồng hành cùng DN, bên cạnh việc thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại Hải quan –DN, chủ động kí kết bản ghi nhớ hợp tác Hải quan- DN, Cục Hải quan Bình Phước còn xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng, phân công việc chăm sóc DN cho từng cán bộ công chức. Ngoài ra, nhằm đánh giá mức độ hài lòng của DN đối với hoạt động Hải quan, Cục Hải quan Bình Phước đã chủ động phối hợp với Tổ công tác PCI tỉnh Bình Phước thực hiện khảo sát mức độ hài lòng của DN, đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh thực hiện đo thời gian trung bình giải phóng hàng, nhằm xác định nguyên nhân kéo dài thời gian giải phóng hàng, từ đó đề ra các giải pháp quản lý hiệu quả hơn góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh.

Hai quan Binh Phuoc: 15 nam mot chang duong phat trien - Anh 2

DN làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Chơn Thành, Cục Hải quan Bình Phước Ảnh: N.Huế

Trưởng thành từ một đơn vị chỉ có hơn 20 cán bộ, công chức, sau 15 năm hình thành và phát triển, Cục Hải quan Bình Phước đã xây dựng được một lực lượng lớn mạnh với trình độ chuyên môn khá đồng đều. Xin ông cho biết về những việc mà đơn vị đã làm được trong công tác xây dựng lực lượng những năm qua?

Có thể nói xây dựng lực lượng luôn là công tác được Cục Hải quan Bình Phước đặc biệt quan tâm trong suốt những năm qua và cả trong những năm tới đây. Những năm đầu thành lập, cả đơn vị chỉ có 22 cán bộ, công chức, nhân viên, trình độ chuyên môn chủ yếu là cao đẳng và trung cấp, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật khi đó thiếu thốn, địa bàn quản lý phức tạp với đường biên giới khá dài thuộc vùng sâu, vùng xa, địa hình đồi núi... Trước những khó khăn đó, mỗi cán bộ, công chức Cục Hải quan tỉnh Bình Phước đã luôn kiên định lập trường, yên tâm công tác, đoàn kết nội bộ, tự cố gắng rèn luyện, phấn đấu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đào tạo, khuyến khích nhân tố mới để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, nhân viên. Với sự nỗ lực hết mình của toàn thể lực lượng lãnh đạo cán bộ, công chức toàn đơn vị, đến nay quân số của Cục đã nâng lên thành 93 cán bộ, công chức, nhân viên với chất lượng ngày càng được nâng lên với cơ cấu tổ chức gồm 5 đơn vị: Văn phòng, Phòng nghiệp vụ, 2 Chi cục HQCK, 1 Chi cục Hải quan khu công nghiệp. Trong đó số cán bộ, công chức và nhân viên có trình độ đại học chiếm 71% và trình độ sau đại học gần 13% tổng quân số trong toàn Cục. Lực lượng cán bộ, công chức của đơn vị ngày càng được trẻ hóa, được thường xuyên đào tạo qua các môi trường, vị trí, ngày càng trưởng thành, khẳng định được khả năng chịu đựng, chấp nhận thách thức ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất.

Thưa ông, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng đang mở ra nhiều thời cơ lẫn thách thức mới đối với hoạt động Hải quan. Là một đơn vị phụ trách một địa bàn còn nhiều khó khăn về phát triển kinh tế, XNK, Cục Hải quan Bình Phước sẽ làm gì trong thời gian tới để tiếp tục xây dựng đơn vị ngày càng lớn mạnh, đáp ứng được các yêu cầu và nhiệm vụ được giao?

Để tranh thủ được thời cơ và vượt qua thách thức trong tình hình mới trong những năm tới đây, Cục Hải quan Bình Phước đã đề ra các định hướng và chiến lược phù hợp để có thể tiếp tục xây dựng đơn vị ngày càng lớn mạnh. Theo đó, triển khai đầy đủ hệ thống pháp luật hải quan và pháp luật có liên quan đảm bảo chế độ quản lý hải quan và các cơ chế tạo thuận lợi thương mại được đơn giản, hài hòa, hiệu quả và tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ quốc tế; tăng cường cải cách hành chính, hiện đại hóa Hải quan; tiến hành triển khai có hiệu quả hệ thống một cửa quốc gia và một cửa ASEAN; thực hiện hiệu quả 6 Đề án do Cục Hải quan Bình Phước xây dựng; đồng thời phối hợp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành theo chức năng, nhiệm vụ để đồng hành cùng cộng đồng DN, lắng nghe, chia sẻ và cùng nhau tháo gỡ khó khăn trong việc thực thi các quy định liên quan đến lĩnh vực Hải quan. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về thu ngân sách, công tác mời gọi thu hút doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu, đảm bảo nguồn thu cho ngân sách.

Đặc biệt, trong 5 năm tới, công tác xây dựng lực lượng vẫn là vấn đề được Cục Hải quan Bình Phước đặc biệt quan tâm, vì con người quyết định tất cả. Do vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới của đơn vị là xây dựng lực lượng hải quan có trình độ chuyên nghiệp, chuyên sâu, làm chủ được công nghệ. Để làm được điều đó, Cục Hải quan Bình Phước đã tự xây dựng riêng đề án quản trị nhân lực nhằm đảo bảo xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức có độ đồng đều, có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao.

Xin cảm ơn ông!

Thành tích khen thưởng Cục Hải quan Bình Phước

Huân chương Lao động hạng Ba năm 2008

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2006

Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Bình Phước từ năm 2011-2014

Cờ thi đua của Bộ Tài chính năm 2011

Bằng khen của UBND tỉnh năm 2004, 2009, 2015

Bằng khen của Bộ Tài chính 2005, 2011

Tập thể lao động xuất sắc từ năm 2004-2012, 2014, 2015

Và nhiều thành tích khác...

Nguyễn Huế (thực hiện)