Nếu như trong 6 tháng đầu năm 2016, số thu NSNN của Cục Hải quan Bắc Ninh chỉ đạt khoảng 3.240 tỷ đồng, bằng 49,86% chỉ tiêu được giao, thì tới thời điểm 15- 11-2016, số thu NSNN của đơn vị đã đạt 6.282 tỷ đồng, bằng 96,64% chỉ tiêu. Với đà này, chỉ hết tháng 11, Hải quan Bắc Ninh sẽ thu đạt và vượt chỉ tiêu thu NSNN được giao.

Hai quan Bac Ninh: Tang toc thu ngan sach Nha nuoc - Anh 1

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Thái Nguyên- Cục Hải quan Bắc Ninh. Ảnh: T.Trang.

Phân tích về tình hình thu NSNN của Cục Hải quan Bắc Ninh, ông Nguyễn Quốc Tiến- Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ, Cục Hải quan Bắc Ninh cho biết, kim ngạch XNK trên địa bàn quản lý của Cục Hải quan Bắc Ninh so với cùng kỳ năm 2015 tăng không đáng kể nhưng về cơ cấu các mặt hàng thuộc loại hình NK có thuế giảm so với mặt hàng thuộc loại hình NK không thuế dẫn đến số thu nộp NSNN giảm.

Cụ thể, các mặt hàng NK đem lại số thu chính là: Linh kiện và Điện thoại di động, phôi thép, linh kiện điện tử, các mặt hàng nguyên liệu nhựa, cao su và máy móc thiết bị của các dự án đầu tư trên địa bàn. Các mặt hàng hóa chất, dung môi hữu cơ có kim ngạch tăng mạnh song những mặt hàng này có giá trị và thuế suất thấp nên nguồn thu từ các mặt hàng này không lớn.

Bên cạnh đó, một số DN có số thu lớn trong năm 2015 đã cắt giảm kế hoạch sản xuất, không mở tờ khai tại các Chi cục trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh như Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng (số nộp NSNN năm 2015 là 156 tỷ đồng), Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên- Chi nhánh TP.HCM (số nộp NSNN năm 2015 là 98 tỷ đồng).

Một yếu tố khác nữa đó là các mặt hàng chủ yếu NK thường xuyên, có giá trị lớn, thuế suất cao đa số được mở tờ khai ở các DN chế xuất XK dùng làm nguyên liệu sản xuất sản phẩm XK như: Các loại sơn, linh kiện điện tử, phôi thép, nguyên liệu may mặc… các đối tượng này lại thuộc trường hợp không phải nộp thuế XNK.

Cùng với đó, theo Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ, do tác động của chính sách cắt giảm thuế quan theo các cam kết quốc tế như WTO, ASEAN (ATIGA), ASEAN- Trung Quốc, ASEAN-Hàn Quốc, ASEAN - Nhật Bản, Việt Nam- Hàn Quốc, Việt Nam- Nhật Bản, TTP… mà Việt Nam đã và đang tham gia đã ảnh hưởng đến một số mặt hàng có thuế suất giảm dần về 0% dẫn đến giảm số thu NSNN.

Lường trước khó khăn, lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh đã liên tiếp chỉ đạo, điều hành, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN do Bộ Tài chính giao là 6.500 tỷ đồng. Theo đó, toàn Cục đã triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách như: Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN, giảm thời gian thông quan hàng hóa, giải phóng hàng hóa nhanh chóng. Trong đó, triển khai thực hiện tốt Luật Hải quan năm 2014; Luật Thuế XK, thuế NK năm 2015; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT, Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt; Luật Quản lý thuế. Đặc biệt, chủ động và tuyên truyền các văn bản, chính sách mới tới DN giúp DN hiểu đúng và tự giác chấp hành nghĩa vụ nộp thuế.

Song song với đó, Cục đã chỉ đạo các bộ phận thu hồi nợ thuế tăng cường đôn đốc thu hồi nợ, phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn hướng dẫn người nộp thuế thực hiện nộp thuế qua hệ thống ngân hàng, mở rộng phối hợp thu với các ngân hàng thương mại đủ điều kiện theo Thông tư quy định, phối hợp với Kho bạc Nhà nước trong việc xử lý các khoản nợ. Tổ chức thu thập thông tin, phân tích đánh giá rủi ro phục vụ công tác xây dựng tiêu chí rủi ro, cập nhật kịp thời vào hệ thống quản lý rủi ro; công tác thanh khoản, hoàn thuế cũng đã được Hải quan Bắc Ninh chú trọng… Các tờ khai có thuế phát sinh trong năm 2016 được thu tiền thuế kịp thời, không phát sinh nợ thuế; tổ chức tập huấn cho toàn thể cán bộ công chức về các chính sách mới, phối hợp chặt chẽ giữa Đội Nghiệp vụ và Đội Quản lý thuế của các Chi cục trong công tác phối hợp thu và xử lý nợ thuế. Đến 11-11-2016, Hải quan Bắc Ninh đã xử lý thu hồi được gần 1 tỷ đồng tiền nợ thuế quá hạn của các tờ khai phát sinh trong năm 2016.

Một trong những giải pháp cũng được Hải quan Bắc Ninh triển khai tốt là công tác kiểm tra sau thông quan. Đến thời điểm 31-10-2016, Chi cục Kiểm tra sau thông quan của Cục Hải quan Bắc Ninh đã thực hiện kiểm tra 40 DN, ấn định và thu vào NSNN gần 17 tỷ đồng.

Đồng thời tăng cường công tác kiểm soát hải quan, chống buôn lậu, gian lận thương mại và quản lý rủi ro trên địa bàn, tập trung vào nhóm hàng hóa trọng điểm có thuế suất cao; xây dựng hồ sơ DN, cập nhật thông tin kịp thời trên hệ thống để đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật của DN. Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng; duy trì kỷ cương, kỷ luật trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ công chức đơn vị, rà soát bố trí cán bộ công chức vào vị trí công việc theo năng lực và chuyên môn được đào tạo; thực hiện tốt “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng”.

Nhờ áp dụng đồng loạt và linh hoạt các giải pháp mà số thu NSNN các tháng của quý III và quý IV đã dần tăng lên. Nếu như những tháng đầu năm trung bình mỗi tháng Cục chỉ thu được khoảng hơn 500 tỷ đồng thì từ các tháng 7, 8, 9, 10 trung bình mỗi tháng Cục thu được từ 650 đến 740 tỷ đồng. Điều này đã giúp cho Cục Hải quan Bắc Ninh hoàn thành được chỉ tiêu thu NSNN được giao.

Thu Trang