Hạ viện Nhật Bản chính thức thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), cho dù chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khiến triển vọng phê chuẩn hiệp định này tại Mỹ gần như không còn.

Ha vien Nhat Ban chinh thuc thong qua Hiep dinh TPP - Anh 1

Hạ viện Nhật Bản (ảnh: AFP)

Vào chiều ngày 10/11, Hạ viện Nhật Bản đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và một dự luật liên quan đến Hiệp định này với đa số phiếu tán thành. Mặc dù Hạ viện Nhật Bản do hai đảng liên minh cầm quyền là đảng Tự do dân chủ (LDP) và đảng Công minh (Komeito) chiếm đa số đã thông qua TPP, nhưng các đảng đối lập là đảng Dân Tiến và Cộng sản liên tục có động thái phản đối hiệp định này.

Sau khi được chấp thuận tại Hạ viện, TPP sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày, kể cả nếu Thượng viện không bỏ phiếu thông qua. Thượng viện Nhật Bản dự kiến có phiên họp toàn thể vào ngày mai (12/11). Chính phủ Tokyo hy vọng, TPP sẽ chính thức được ký thành luật vào ngày 30/11 sắp tới.

Trước đó, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã nhanh chóng thúc đẩy Hạ viện để TPP được thông qua trong phiên họp lần này. Ông Abe đặt mục tiêu Nhật Bản sẽ trở thành nước đầu tiên ký TPP phê chuẩn hiệp định này.

Mặc dù vậy, các nhà lập pháp của đảng LDP cầm quyền cũng lo ngại rằng, với việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống đắc của của Mỹ, triển vọng đồng nhất TPP trong 12 nước thành viên sẽ trở nên vô cùng khó khăn, bởi ông Trump cũng như đảng Cộng hòa Mỹ là những người phản đối gay gắt nhất hiệp định thương mại này.

TPP là hiệp định tự do thương mại với sự tham gia của Nhật Bản và 11 nước gồm Mỹ, Canada, Australia, Malaysia, Mexico, Việt Nam, Singapore, Peru, New Zealand, Chile và Brunei. Ngoài ý nghĩa về kinh tế, TPP cũng là một trụ cột trong chính sách “xoay trục về châu Á” của ông Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama.

Vân Hồng (theo Nikkei)