Đêm 15/10, huyện Vũ Quang tiếp tục hứng chịu cơn mưa to khiến nước lũ dâng cao, nhiều địa phương tại xã Đức Bồng, Đức Lĩnh, Đức Giang… bị nước lũ cô lập, gây thiệt hại lớn về hoa màu.

Ha Tinh: Vu Quang lu lut co kha nang cham moc lich su nam 2010? - Anh 1

Đường xá, nhà cửa ngập sâu trong biển nước.

Sáng 16/10, nước đã ngập gần như toàn bộ đường vào các xã liên thôn, đường tỉnh lộ 5 hướng đi lên trung tâm huyện bị ngập sâu có đoạn ngập 2m. Trong đó, đoạn trước trường tiểu học Đức Bồng bị ngập nặng và nước chảy siết.

Khu vực qua chợ Bộng, xã Đức Bồng nước lũ đang lên làm ngập các cột mốc hai bên đường; cống, bải tràn cũng bị nước lũ cuốn trôi. Các phương tiện ô tô, xe máy đã tạm ngừng hoạt động và chỉ đi lại bằng thuyền.

Ngoài ra, trung tâm chợ Bộng có ít người qua lại do người dân thuộc các xã Đức Giang, Đức Hương, Đức Lĩnh… bị nước lụt chia cắt, cô lập. Các ki ốt cũng đã đóng cửa từ trước đó để chuyển tất cả hàng hóa về nơi an toàn.

Khoảng 80% hộ dân ở thôn Yên Hội, Đức Lĩnh, thôn 1, 2 xã Đức Bồng nước ngập vào nhà từ 1 đến 2 mét, ước tính thiệt hại ban đầu lên đến hàng trăm triệu đồng.

Ha Tinh: Vu Quang lu lut co kha nang cham moc lich su nam 2010? - Anh 2

Người dân vất vả, chật vật chống chọi với mưa lũ.

Nguồn tin mới nhận từ ban chỉ huy phòng chóng lụt bão,cứu hộ cứu nạn xã Đức Bồng, đến thời điểm này mưa lũ đã làm ngập 90% các tuyến đường liên xã thôn.

Khoảng 40% hộ ở vùng thấp đã bị ngập nước, chính quyền các cấp đang túc trực 24/24 giờ để thông báo đến nhân dân để kịp thời nắm diễn biến với lũ lụt để có những phương án hộ trợ, giúp đỡ nhân dân tránh lũ nhằm hạn chế thiệt hại tài sản và không để thiệt hại về người.

Ở Bồng Thượng, Rú Nương, thôn 3 và 4 thuộc Bồng Thắng bị lũ cô lập từ hôm qua, gia đình anh Nam thôn 4 Bồng Thắng cho biết, hiện trong nhà chỉ con vài gói mỳ ăn tạm, đồng thời phải kiên cố lại nhà cửa và chuồng trại đàn gia súc. Trong khi mẹ anh đã hơn 90 tuổi, vì chăm sóc mẹ không kịp đi xát lúa phải nhờ làng xóm hỗ trợ gạo nấu cho cả nhà ăn.

Ha Tinh: Vu Quang lu lut co kha nang cham moc lich su nam 2010? - Anh 3

Trước tình hình diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Quốc Hùng, trưởng ban chỉ đạo kêu gọi: “Bà con nhân dân hãy phát huy tinh thần đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, đoàn kết vượt qua khó khăn, thực hiện nghiêm túc các phương án tránh lũ mà địa phương đã thông báo”.

Trước tình hình lũ lụt, ban chấp hành đoàn thanh niên Huyện Vũ Quang đã thông báo đến các Chi đoàn xã liên tục cử đoàn viên túc trực, theo dõi tình hình lũ lụt tại địa phương để có phương án hỗ trợ, giúp đỡ bà con khi cần thiết.

Anh Lê Sỹ Nam, Bí thư huyện Đoàn Vũ Quang cho biết: “Chúng tôi liên tục gửi thông báo bằng nhiều hình thức, đề nghị các đồng chí được phân công ở các chi đoàn xã chủ động, túc trực tuyên truyền, gúp đỡ người dân, học sinh về tình hình lũ lụt hiện nay, không được đi lại những nơi nguy hiểm, nước đang chảy mạnh để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho bà con”.

Ông Trần Cường (82 tuổi, ngụ tại thôn 4, Đức Bồng) cho biết: “Với tình hình nước lũ đang dâng lên hiện nay, có khả năng mùa lũ này sẽ chạm mốc lịch sử năm 2010, bà con cần đề phòng đối phó, di chuyển tài sản nơi an toàn, các vùng thấp trũng hơn dọc hai bên sông Ngàn sâu, không được chủ quan với lũ lụt đang diễn biến phức tạp”.

Ngọc Huấn