Dư luận tại Hà Tĩnh có nhiều ý kiến về việc nhiều bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) tổ chức đi du lịch khi người dân đang “bơi” trong cơn lũ lịch sử, sống cảnh màn trời chiếu đất, đối mặt với dịch bệnh phát sinh.

Theo đó, sáng 18/10, khi người dân đến khám tại Bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) nhận thấy hiện tượng “thiếu bác sĩ và nhân viên y tế”. Thông tin này được phản ánh đến cơ quan báo chí, các phóng viên liền vào cuộc tìm hiểu sự việc.

Trao đổi về sự việc, ông Lê Thế Nhiên, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc, cho biết hiện cán bộ, nhân viên của bệnh viện này đang đi du lịch.

Theo vị giám đốc bệnh viện, đoàn cán bộ của bệnh viện này gồm 12 người, đi du lịch khoảng 6 ngày tại đảo Phú Quốc và một số địa bàn miền Nam có chứng tích chiến tranh.

Được biết, chi phí cho chuyến đi hết 17 triệu đồng/người, bệnh viện cấp cho 14 triệu, còn 3 triệu đồng còn thiếu, ai đi thì phải đóng góp.

Ha Tinh: Benh vien to chuc di du lich khi nguoi dan 'boi' trong nuoc lu - Anh 1

Ông Lê Thế Nhiên tiếp chuyện phóng viên trong tình trạng mặt đỏ gay, nhiều câu nói lặp đi lặp lại

Ông Nhiên cho biết, danh sách cán bộ, nhân viên của bệnh viện này đi du lịch của là do chủ trương của Đảng ủy bệnh viện “duyệt”. Theo đó, lúc đầu ông Nhiên có trong danh sách này nhưng sau đó vì lý do công tác nên ông Nhiên ko đi.

Trước đó, có thông tin cho rằng 4 bác sĩ trưởng khoa của bệnh viện này đều đi trong đoàn du lịch. Trả lời về vấn đề này, ông Lê Thế Nhiên khẳng địn chỉ có Trưởng khoa Nội và Trưởng khoa Ngoại tham gia chuyến đi. Tuy nhiên, khi PV đề nghị cho xem danh sách các thành viên trong đoàn thì ông Nhiên lấy nhiều lý do không thể cung cấp và hứa sẽ thông tin sau.

Trả lời câu hỏi việc nhiều cán bộ, nhân viên cùng đi du lịch thì có ảnh hưởng đến công tác thăm khám và phòng chống dịch bệnh lây lan sau lũ lụt không, vị giám đốc định rằng “không ảnh hưởng gì”.

Ha Tinh: Benh vien to chuc di du lich khi nguoi dan 'boi' trong nuoc lu - Anh 2

Bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc (Hà Tĩnh)

Ông Nhiên cho biết, bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc là đơn vị tự chủ về tài chính, nguồn kinh phí này không phải là ngân sách của tỉnh Hà Tĩnh nên có thể tự quyết định việ cho cán bộ đi du lịch mà không cần xin phép cơ quan chủ quản.

Tuy nhiên, ông Trần Thái Sơn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, cho biết đoàn cán bộ của bệnh viện huyện Can Lộc đi du lịch chưa làm văn bản xin ý kiến Sở Y tế Hà Tĩnh.

Ông Sơn nói: “Như vậy là không đúng rồi. Về nguyên tắc là phải xin phép Sở Y tế, bởi vì còn liên quan đến nhiều thứ. Bình thường không có vấn đề gì thì thôi, có vấn đề gì thì ai chịu trách nhiệm?”.

“Từ trước đến nay, khi các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức đi du lịch, họ thường có văn bản xin phép Sở Y tế và Sở cũng chưa từ chối bao giờ. Việc xin phép phải được thượng tôn nhằm đảm bảo công tác quản lý cán bộ”, ông Sơn nói thêm.

T.Hùng