Được đầu tư kè bờ, trồng cây để làm đường đi bộ cho người dân, tuy nhiên khu vực xung quanh hồ Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội) lại bị chiếm dụng nhiều năm qua bởi các quán trà đá, hàng rong.

Ha Noi: Ven ho Lang Thuong lon xon vi hang rong, tra da - Anh 1

Quán cà phê chiếm chọn không gian quanh hồ.

Hồ Láng Thượng nằm giữa 2 con ngõ 80 và 82 phố Chùa Láng, nơi tập trung đông dân cư, trường học và một số cơ quan nhà nước. Đường ven hồ Láng Thượng còn là đường vào chính của 3 bệnh viện lớn: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương.

Với vị trí như vậy, hồ Láng Thượng phải thật thoáng mát, quang đãng, làm nơi đi bộ hóng mát cho người dân xung quanh. Song nhiều năm gần đây, khu vực vỉa hè xung quanh hồ bị chiếm dụng bởi các quán trà đá, hàng rong, trông giữ xe.

Ha Noi: Ven ho Lang Thuong lon xon vi hang rong, tra da - Anh 2

Quần áo được bày bán trên hành lang ven hồ.

Theo quan sát của PV, xung quanh hồ Láng Thượng có đến khoảng 20 quán trà đá, 10 điểm trông giữ xe và rất nhiều những quầy hàng rong. Những hàng quán này chiếm dụng gần như hoàn toàn khu vực vỉa hè xung quanh hồ Láng Thượng, khiến cho người đi bộ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, vào thời điểm đông khách, vỉa hè này gần như không thể được sử dụng vào mục đích ban đầu của mình.

Ha Noi: Ven ho Lang Thuong lon xon vi hang rong, tra da - Anh 3

Một trong số vài chục quán nước nằm rải rác quanh hồ.

Bác M, một người dân sinh sống tại phố Chùa Láng cho biết: “Vỉa hè xung quanh hồ nhẽ ra phải là nơi để người dân chúng tôi chạy bộ, hóng mát hàng ngày, nhưng bao nhiêu hàng quán xe cộ như thế này khiến vỉa hè chật cứng, chẳng còn chỗ để đi bộ nữa”.

Ha Noi: Ven ho Lang Thuong lon xon vi hang rong, tra da - Anh 4

Không gian quanh hồ bị tận dụng tối đa làm chỗ trông xe, quán cà phê.

Việc những hàng quán tự phát mọc lên không theo quy chuẩn nào khiến cảnh quan xung quanh hồ rất mất mỹ quan đô thị. Hàng này làm một kiểu, quán kia lại làm kiểu khác khiến cho hình ảnh xung quanh hồ Láng Thượng rất lộn xộn.

Ha Noi: Ven ho Lang Thuong lon xon vi hang rong, tra da - Anh 5

Diện mạo lộn xộn, nhếch nhác của vỉa hè ven hồ Láng Thượng.

Không chỉ có thế, những hàng quán này còn xả rác bừa bãi ra vỉa hè và cả xuống hồ, khiến cho khu vực này rất mất vệ sinh và thường xuyên bốc mùi. Chị T, người dân sống ven hồ Láng Thượng, cho biết: “Khu vực này ngày nào cũng có một đống rác thải từ hàng quán ven hồ thải ra rất mất vệ sinh, gia đình tôi luôn phải đóng cửa để tránh mùi hôi thối tràn vào nhà”.

Thành phố Hà Nội đã có nhiều đợt thanh tra, xử lý vi phạm những hàng quán tự phát ven hồ Láng Thượng, có đợt đã xử lý tới 27 trường hợp nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, các hàng quán này lại mọc lên trở lại. “Tôi không hy vọng tất cả hàng quán này sẽ bị dẹp hết mà chỉ mong số lượng giảm bớt đi một chút để người dân chúng tôi còn có vỉa hè để mà đi lại” - bác M, người dân phố Chùa Láng, chia sẻ.

Nam Trần – Thùy Dung