UBND thành phố vừa có công văn chỉ đạo các quận, huyện phải giao đất dịch vụ đúng thời hạn đã cam kết cho những hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp.

Đảm bảo lợi ích của nhân dân,

Cụ thể, UBND thành phố chỉ đạo quận Hà Đông, thị xã Sơn Tây và các huyện phải xác định giao đất dịch vụ , đất ở là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị. Chính vì vậy phải quyết tâm thực hiện sớm nhất cam kết giao đất cho các hộ dân, đảm bảo uy tín, trách nhiệm của chính quyền trong việc bảo vệ quyền, lợi ích của dân theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, ổn định xã hội trên địa bàn.

Hà Nội yêu cầu các quận huyện nhanh chóng bàn giao đất dịch vụ cho dân mất đất nông nghiệp.

Các sở, ngành liên quan xác định ưu tiên số 1 trong việc giới thiệu địa điểm, bố trí quỹ đất ở, đất dịch vụ cho các quận, huyện, thị xã; giải quyết các thủ tục về đầu tư xây dựng, kịp thời phối hợp, hướng dẫn và hỗ trợ cho UBND huyện trong việc tổ chức giao đất dịch vụ, đất ở. Tăng cường giải quyết vướng mắc tại cơ sở, kịp thời đề xuất báo cáo UBND thành phố những nội dung vượt thẩm quyền.

Mục tiêu của việc giao đất dịch vụ, đất ở là để hỗ trợ cho hộ gia đình đã được giao đất nông nghiệp và đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp có điều kiện ổn định, nâng cao đời sống, chuyển đổi nghề nghiệp mà tại thời điểm thu hồi đất, các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước đã cam kết với nhân dân về việc giải quyết đất ở, đất dịch vụ.

Nhiều hộ dân mất đất nông nghiệp nhưng chưa được giao đất dịch vụ

Thành phố thống nhất về nguyên tắc cho phép các quận, huyện, thị xã được sử dụng quỹ đất tái định cư chưa sử dụng hết (đất sạch đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật) để giao đất dịch vụ, đất ở. Nếu các hộ dân có nguyện vọng và phải nộp tiền theo giá đất ở (theo vị trí khu tái định cư) và theo mức giá giao đất tái định cư đã phê duyệt tại thời điểm giao đất.

Năm 2008, UBND thành phố Hà Nội ra quy định một số chính sách tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, các hộ gia đình, cá nhân trực tiếp bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp được giao thì được giải quyết bồi thường bằng đất ở, hoặc nhà ở chung cư, hoặc tiền mặt.

Về hạn mức được giao đất ở khi bị thu hồi đất nông nghiệp, đối với thị trấn và các xã ven đô là 60m2; xã đồng bằng là 80m2; xã trung du là 120m2. Nếu không nhận bồi thường bằng đất ở, hộ gia đình và cá nhân có thể nhận bồi thường bằng tiền mặt, hoặc nhà chung cư với diện tích không quá 80m2.

Bài đọc nhiều:

> Vụ san lấp mặt bằng làm "bốc hơi" hàng trăm phần mộ: Nhiều thông tin trái chiều

> 6 dự án nhà thu nhập thấp "lọt tầm ngắm" thanh tra Bộ Xây dựng

> Hà Nội: Kế hoạch phân làn đã lại phá sản?

> Hà Nội: Thanh tra việc bán nhà sở hữu nhà nước

> Ô tô, xe máy đóng “thuế đường” từ 1/6

> TP HCM: Triều cường tiếp tục dâng cao bất thường

(Theo KH&ĐS)