Sở TN&MT Hà Nội đã đề nghị tăng mức phí vệ sinh môi trường cũng như đơn giá thực hiện cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Thống kê của Sở TN&MT Hà Nội cho thấy, tổng lượng chất thải rắn trên địa bàn thủ đô đã lên đến trên 5.371 tấn mỗi ngày.

Trên cả 18 huyện đã có cơ sở thu gom, xử lý rác thải. Tuy nhiên tại nhiều khu vực ở phía Nam của thành phố mới chỉ thu gom được tại thị trấn và một số xã lân cận, còn những khu vực thuộc vùng sâu, vùng xa vẫn chưa thu gom được rác thải.

DN không mấy mặn mà đầu tư vào lĩnh vực xử lý chất thải. Ảnh internet

Để việc thu gom rác thải đạt hiệu quả, đảm bảo môi trường, Sở TN&MT Hà Nội đã hướng dẫn 4 huyện (Thường Tín, Mỹ Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa) thực hiện thí điểm nâng cấp bãi chôn lấp rác thải hợp vệ sinh.

Ngoài ra Sở TN&MT Hà Nội cũng đề xuất triển khai thực hiện một số dự án như: Nhà máy xử lý rác thải Phương Đình, Đan Phượng quy mô 5,5 ha, công suất xử lý 200 tấn/ ngày; Khu xử lý rác thải Việt Hùng, Đông Anh có quy mô 8,8 ha, công suất 300 tấn/ ngày bằng bằng công nghệ đốt plasma; Khu xử lý rác thải Núi Thong giai đoạn II, quy mô 8,2 ha, công suất 350 tấn/ ngày; Khu xử lý rác thải xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất có quy mô 15 ha với công suất 300 tấn mỗi ngày...

Xử lý chất thải rắn được coi là lĩnh vực quan trọng góp phần đảm bảo mỹ quan, môi trường đô thị. Tuy nhiên việc đầu tư vào lĩnh vực môi trường đang có nhiều hạn chế. Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Phạm Văn Khánh cho biết, do việc đầu tư vào lĩnh vực môi trường, xử lý thu gom rác thải có mức đầu tư lớn nhưng việc thu hồi vốn lại rất lâu. Vì thế dù có kêu gọi xã hội hóa cũng ít nhà đầu tư nào dám mạo hiểm đầu tư vào lĩnh vực này.

Bên cạnh đó một số nhà đầu tư nước ngoài như Mỹ, Nga đặt vấn đề đầu tư theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao), nhưng kế hoạch này rất khó thực hiện. Vì công nghệ đầu tư ở nước ngoài rất hiện đại, nếu xảy ra hỏng hóc trang thiết bị sẽ phải đặt hàng ở nước ngoài từ 3 – 6 tháng mới chuyển về được. Mặt khác chi phí cho xử lý rác thải cũng rất cao, lên tới 20 – 30 USD/ tấn nên không đủ kinh phí chi trả.

“Để tháo gỡ khó khăn, Sở TN&MT Hà Nội đã đề nghị với UNBD và HĐND thành phố tăng mức phí vệ sinh môi trường cũng như đơn giá thực hiện cho phù hợp với điều kiện thực tế. Tất nhiên việc tăng phí sẽ phải thực hiện một cách lộ trình, vừa đảm bảo tăng ngân sách cho thành phố nhưng cũng không gây ảnh hưởng đến đời sống của đại bộ phận người dân” – ông Khánh cho biết.

Nguyễn Dũng