Sau bão số 2, mực nước ở hồ Quan Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) đang cao hơn so với thiết kế (5,9m so với 5,8m thiết kế).

Ha Noi: Nuoc nhieu ho chua o muc bao dong sau bao so 2 - Anh 1

Sau bão số 2, mực nước ở hồ Quan Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) đang cao hơn so với thiết kế (5,9m so với 5,8m thiết kế). Ảnh minh họa: GĐ&XH

Liên quan đến tình hình sau bão số 2, báo cáo hồi 17 giờ chiều 17/7 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai TP Hà Nội cho thấy, hồ Quan Sơn (huyện Mỹ Đức) đang tích nước ở mức cao hơn so với thiết kế (5,9m so với 5,8m thiết kế).

Ngoài ra, hồ Kèo Cà (huyện Sóc Sơn) có mực nước đang ở mức tràn bờ (21,5m).

Một số hồ chứa khác, mực nước đã gần đạt mức thiết kế và được dự báo sẽ còn tiếp tục lên như: Hồ Đồng Sương (huyện Chương Mỹ), hồ Miễu (huyện Thạch Thất), hồ Đồng Đò và hồ Đồng Quan (huyện Sóc Sơn), hồ Mèo Gù (huyện Quốc Oai), hồ Văn Sơn (huyện Chương Mỹ)…

Tính đến chiều 17/7, Hà Nội có hơn 1.370ha lúa, rau màu, cây ăn quả tại một số huyện ngoại thành đã bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn trong bão số 2.

Huyện Hoài Đức thiệt hại lớn nhất với gần 630ha cây trồng bị ngập; Chương Mỹ có 250ha; Thanh Oai là 225ha; Đan Phượng 105ha, Quốc Oai gần 400ha, Phúc Thọ 350ha, Sơn Tây 5ha.

Đặc biệt, có khoảng 5ha thuộc huyện Thạch Thất bị ngập. Được biết, hầu hết diện tích canh tác trên chủ yếu là lúa mới gieo cấy gây thiệt hại đáng kể cho nông dân.

Cũng trong ngày 17/7, các đơn vị thủy lợi ở Hà Nội vẫn đang tiếp tục vận hành 75 trạm bơm với 323 tổ máy bơm các loại; lưu lượng bơm khoảng 922.500m3/giờ để tiêu nước, phòng chống úng ngập. Hiện, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị thủy lợi vận hành hết công suất các trạm bơm tiêu hạn chế diện tích lúa bị ngập úng.

Sở cũng hướng dẫn các địa phương khắc phục hậu quả hoa màu như: nước rút đến đâu, té rửa lá cây bị bùn đất bám vào đến đó, nhanh chóng tát hết nước ra khỏi ruộng...

Nguồn Đời sống và Pháp lý