Những người dân sống ở gần nhà máy của Công ty TNHH Giấy Hưng Hà cho biết, bất kể là ngày hay đêm, nước thải hôi thối của công ty này liên tục xả thẳng xuống sông Bắc Hưng Hải.

Đã nhiều năm qua, từ khi Công ty TNHH Giấy Hưng Hà đưa nhà máy chế biến giấy về hoạt động tại thôn Chu Xá (xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), là bấy nhiêu năm hàng nghìn người dân sống quanh khốn khổ vì bụi than, tiếng ồn và mùi hôi thối nồng nặc do nước thải.

Ha Noi: Nguoi dan 'keu troi' vi nuoc thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 1

Cả một nhà máy khổng lồ, nhưng bể chứa nước thải chỉ được một góc rất khiêm tốn và mới được xây dựng.

Bà Vương Thị Phụ - Chi hội trưởng Hội phụ nữ khu Liên Cơ cho biết, mặc dù đã nhiều lần kiến nghị lên xã và các cấp có thẩm quyền nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm do nhà máy giấy này vẫn không được giải quyết.
Cách nhà máy giấy tầm vài chục mét, ông Nguyễn Ngọc Ân (66 tuổi), một cán bộ nghỉ hưu cho biết: "Tôi ở đây gần 40 năm rồi, nhưng chưa thấy lúc nào cuộc sống bị đe dọa như thế này”. Theo ông Ân, nhà máy giấy Hưng Hà từ khi chuyển về đây hoạt động, ngoài tiếng ồn vì máy móc thì việc xả thả, bụi than là khủng khiếp nhất.

Ha Noi: Nguoi dan 'keu troi' vi nuoc thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 2

Khu vực nhà máy có mùi hôi nồng nặc, nằm ngay cạnh nhà dân.

“Những hôm trời có gió thì bao nhiêu bụi than bay tung tóe, rơi đen kịt cả bể nước, mùi hôi và mùi hóa chất nồng nặc khủng khiếp. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng các cơ quan chức năng về kiểm tra, nghe bảo xử lý này kia nhưng chúng tôi thấy có giảm tí nào đâu”, ông Ân bức xúc.
Cũng như ông Ân, cả chục người dân mà chúng tôi ghi nhận ý kiến đều lo ngại trước tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy giấy Hưng Hà gây ra. Bà Lê Thị Hiền, ở giáp ranh với khu vực nhà máy cho biết, mấy năm trước, khi nhà máy này chưa về đây hoạt động thì gia đình còn dùng nước khoan. “Nhưng giờ sợ bệnh tật lắm. Sợ nhất là ung thư”, bà Hiền lo lắng.

Ha Noi: Nguoi dan 'keu troi' vi nuoc thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 3

Ông nhựa từ nhà máy cắm thẳng xuống đất.

Theo chân bà Hiền ra sau nhà, cảnh tượng đập vào mắt chúng tôi là hàng loạt đường ống nằm chìm, nổi dưới bãi rác thải. Bên trong, khu vực nhà máy hoạt động là mùi hóa chất xông lên mũi nồng nặc, nhiều công nhân đang làm việc nhưng gần như không có dụng cụ bảo hộ lao động. Từng dòng nước thải hôi hám chảy vào cống, sau đó theo ống nước chảy ra ngoài sông Bắc Hưng Hải.
Bà Nguyễn Thị Min, một người dân làm vườn ngay cạnh đường xả thải của nhà máy giấy Hưng Hà cho biết, mỗi khi có trời mưa, toàn bộ nước trong nhà máy cùng với nước thải chảy ra rất mạnh. Khi trời nắng lên và nước rút thì từng mảng vụn giấy khô trắng bám vào cây, vào đất. “Những nơi dòng nước trong nhà máy chảy qua, không có một cây nào sống nổi”, bà Min cho biết.

Ha Noi: Nguoi dan 'keu troi' vi nuoc thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 4

Nước thải đục ngầu, bọt màu trắng chảy như suốt từ nhà máy xuống sông Bắc Hưng Hải.

Theo bà Min, trong mấy chục năm làm vườn, chưa khi nào bà cảm thấy ô nhiễm như lúc này. “Nước thải hôi hám lắm, thấy nhiều người bảo là axit gì đó thải ra trong quá trình hoạt động nhà máy và chảy róc rách thẳng ra ngoài bờ sông. Tôi phản ánh lên thôn, thôn ra xem rồi để đấy. Tôi phản ánh lên UBND xã, xã xuống rồi cũng để đấy”, bà Min bức xúc.
Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay từ nhà máy giấy Hưng Hà có rất nhiều đường ống được chôn ngầm xuống bờ sông Bắc Hưng Hải. Ngoài một khe nước lớn thì còn 2 đường ống khác chôn ngầm xuống lòng đất. Bà L.T.T, nhà ở ngay cạnh những đường nước này cho biết, trước là đường cống rất lớn.
Tuy nhiên, mấy năm gần đầy, khi đường cống bị sụp thì nước thải chảy ngầm từ bên trong lòng đất ra, màu trắng đục và rất hôi.

Ha Noi: Nguoi dan 'keu troi' vi nuoc thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 5

Nhà máy chứa hàng nghìn tấn giấy vụn rất dễ gây cháy nhưng dụng cụ PCCC rất hiếm nhìn thấy.

Ngoài vấn đề ô nhiễm môi trường, điều mà hàng nghìn người dân xung quanh nhà máy lo sợ là việc bảo đảm phòng cháy, chữa cháy của cơ sở chế biến giấy này.
Theo quan sát của chúng tôi, xung quanh nhà máy gần như được bao kín bởi hàng nghìn tấn giấy vụn. “Với hàng nghìn tấn giấy này mà xảy ra hỏa hoạn thì chúng tôi xung quanh không biết thoát thân đường nào”, bà Lê Thị Tân lo lắng.
Để có thông tin hai chiều của nhà máy giấy Hưng Hà, chúng tôi đã đặt lịch làm việc, cũng như rất nhiều lần gọi điện, đến trực tiếp UBND xã Kiêu Kỵ, nhưng lãnh đạo ở đây luôn thoái thác không tiếp.
Trong khi đó, ông Đinh Như Kiêm – Giám đốc Công ty TNHH giấy Hưng Hà lại cho rằng, nhà máy của công ty đã được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường.

Ha Noi: Nguoi dan 'keu troi' vi nuoc thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 6

Giấy được vứt lung tung khắp nơi trong nhà máy.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị ông Kiêm cung cấp hồ sơ pháp lý và các văn bản chứng minh việc xử lý nước thải, xả thải, tác động môi trường, phòng cháy, chữa cháy thì ông Kiêm từ chối vì cho rằng, chỉ có cơ quan chức năng mới được phép kiểm tra.
Với những bức xúc nhiều năm qua của hàng nghìn người dân nơi đây, đề nghị Sở TNMT Hà Nội, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hà Nội), Sở Cảnh sát PCCC cùng các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ những khuất tất của Công ty Hưng Hà trong quá trình xả thải ra môi trường.
Đó cũng là điều mà nhiều người dân sống xung quanh nhà máy đang ngày đêm lo sợ về bệnh tật, bụi bặm, mùi hôi thối và hỏa hoạn bất cứ lúc nào.
Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh thông tin về vấn đề này.

Ha Noi: Nguoi dan 'keu troi' vi nuoc thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 7

Đi vào hoạt động từ lâu nhưng nhà máy không hề có biển tên công ty. (Trong ảnh là tên Công ty Đông Đô (cũ) bán lại cho Cty Hưng Hà)

Ha Noi: Nguoi dan 'keu troi' vi nuoc thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 8

Khu vực phía sau nhà máy, nằm dọc sông Bắc Hưng Hải.

Ha Noi: Nguoi dan 'keu troi' vi nuoc thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 9

Người dân chỉ khu vực có mùi hôi thối do hóa chất của nhà máy gây ra.

Ha Noi: Nguoi dan 'keu troi' vi nuoc thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 10

Toàn bộ nước thải ở đây được thải ra sông, mùi rất hôi.

Ha Noi: Nguoi dan 'keu troi' vi nuoc thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 11

Nước từ dưới lòng đất (phía sau nhà máy) chảy lên trên màu trắng đục và rất hôi.

Ha Noi: Nguoi dan 'keu troi' vi nuoc thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 12

Vườn chuối của dân bị nước từ cống xả nhà máy xói đổ cây.

Ha Noi: Nguoi dan 'keu troi' vi nuoc thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 13

Những dòng nước từ nhà máy thải ra sông Bắc Hưng Hải.

Ha Noi: Nguoi dan 'keu troi' vi nuoc thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 14

Hình ảnh dòng sông Bắc Hưng Hải bị đổi sang màu trắng do nguồn nước từ nhà máy chảy ra gây nên.

Ha Noi: Nguoi dan 'keu troi' vi nuoc thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 15

Cống ngầm được chôn trong bụi cây rậm, rất khó phát hiện.

Theo giadinh.net.vn