Phản ánh đến đường dây nóng Báo GĐ&XH, các hộ dân ở phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) cho biết, nhiều năm nay họ phải sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng ở mương Thụy Khuê do dự án cống hóa ùn tắc.

Ha Noi: Hang tram ho dan chiu o nhiem vi du an… rua bo - Anh 1

Cảnh rác thải ùn ứ gây ô nhiễm ở mương Thụy Khuê. Ảnh: H.Thiều

Quan sát thực tế của PV cho thấy, đoạn mương chảy qua phường Thụy Khuê dài vài trăm mét nước đen đặc, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Túi nilon, rác sinh hoạt nổi từng mảng đóng quánh trên mặt mương. Tại đoạn mương cạnh chợ Tam Đa, chúng tôi bắt gặp không ít người dân sau khi mua hàng đã vô tư vứt túi nilon, rau úa... xuống mương. Cũng tại khu vực này, mặc dù có nhân viên của Công ty Thoát nước Hà Nội vớt rác, khơi thông dòng chảy nhưng không xuể vì rác quá nhiều. Dọc hai bên bờ, tua tủa các ống nhựa thoát nước từ nhà dân xả trực tiếp xuống lòng mương. Tại một số đoạn, nhiều hộ dân đã cơi nới nhà và công trình phụ lấn chiếm lòng mương, thu hẹp dòng chảy.

Bà Nguyễn Thị Hằng (tổ dân phố 11, phường Thụy Khuê) cho biết: “Chúng tôi ở đây đã nhiều năm, hàng ngày phải ngửi mùi hôi thối từ mương bốc lên. Ruồi muỗi bay vào cả nhà, nhất là vào mùa hè. Càng ngày mức ô nhiễm càng nặng, nhiều hôm ngồi trong nhà đóng kín cửa mà tôi vẫn phải đeo khẩu trang vì mùi hôi thối xộc vào mũi. Những hôm mưa to, nước bẩn dềnh lên mặt đường, kéo theo nhiều rác thải tràn cả vào nhà dân. Ngay đến nhà văn hóa của phường nằm kế bên con mương cũng phải kê đồ đạc lên cao để đề phòng nước tràn vào. Các hộ dân sống quanh mương chẳng còn cách nào khác là hàng ngày phải đóng chặt cửa để tránh mùi hôi thối. Đã có không ít người bị mắc các bệnh về đường hô hấp hoặc không chịu nổi cảnh ô nhiễm phải chuyển nơi khác sinh sống…”.

Được biết, đoạn mương này kéo dài hơn 2km từ dốc La Pho đến cống Đõ (quận Tây Hồ) là một nhánh của sông Tô Lịch và là đường thoát nước chính của hai quận Ba Đình và Tây Hồ. Cuối năm 2012, dự án “Cải thiện môi trường vệ sinh khu dân cư xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê” đã được khởi công do UBND quận Tây Hồ làm chủ đầu tư. Đơn vị thực hiện dự án là Trung tâm Phát triển quỹ đất và quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ. Nhưng đến nay, do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là khó khăn về giải phóng mặt bằng nên dự án vẫn chưa thể tiếp tục thi công.

Theo phê duyệt, dự án được cống hóa, có quy mô mặt cắt ngang đường rộng từ 9-11m, hai làn xe cơ giới, được xây dựng đồng bộ với hệ thống chiếu sáng, thoát nước và tuyến kỹ thuật, sẽ hoàn thành sau 17 tháng thi công. Thế nhưng đến nay việc thi công vẫn án binh bất động.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND phường Thụy Khuê cũng thừa nhận tình trạng ô nhiễm của đoạn mương trên gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Mong rằng các ngành của TP Hà Nội nhanh chóng có phương án giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án để người dân không phải chịu cảnh ô nhiễm như hiện nay.

Hà Thiều

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất