Google đưa ra thông báo này vài ngày sau khi Tổng thống Barack Obama công bố nới lỏng cấm vận kinh tế Cuba, trong đó có mở rộng cung cấp dịch vụ Internet tới “hòn đảo tự do”.

Ngày 19/10, Tập đoàn phát triển phần mềm Google thông báo đã gỡ bỏ mọi hạn chế đối với Cuba. Quyết định này được đưa ra sau vài ngày Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố gói biện pháp thứ 5 nới lỏng cấm vận kinh tế Cuba.

Google cũng gửi một bức thư điện tử tới các nhà lập trình có phần mềm lưu tại tiện ích Web Store (cửa hàng trực tuyến) của Google để hướng dẫn những thay đổi cần thiết tại cửa sổ Regions (khu vực) trong thư mục quản lý Panel Programmer. Thao tác này nhằm mục đích để người dùng có thể thấy được thông tin về phần mềm đó trên Web Store. Giờ đây, người dùng internet tại Cuba có thể truy cập, tìm kiếm tiện ích Web Store của Google để tải phần cập nhật, mở rộng hoặc cài đặt các chương trình, phần mềm có tại đây.

Google xoa bo han che voi nguoi dung Internet Cuba - Anh 1

Ảnh: Miami New Times

Hồi tháng 10/2014, Google lần đầu cho phép người dùng Cuba được cài đặt trình duyệt Chrome. Một tháng sau đó, Google cũng “trao quyền” tiếp cận Play Store tải các trò chơi và một số phần mềm miễn phí, phiên bản miễn phí của Google Analytics - dịch vụ thống kê các trang mạng.

Nói về gói biện pháp thứ 5 của chính phủ Mỹ về việc nới lỏng cấm vận kinh tế, Cuba cho rằng các biện pháp đưa ra vẫn rất hạn chế. Gói biện pháp này chủ yếu “mở cửa” cho doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu vào Cuba trong khi tiếp tục “đóng cửa” các sản phẩm của Cuba vào Mỹ, trừ một số dược phẩm sẽ được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ xem xét cấp phép.

PV