Hãng tìm kiếm vừa thành công trong việc tạo ra một thuật toán giúp phát hiện bệnh võng mạc đái tháo đường vốn là căn nguyên có thể dẫn tới mù lòa với người bị đái tháo đường.

Nhằm đón bắt các xu thế công nghệ của tương lai, hãng tìm kiếm Google đã có những đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ học sâu (deep learning) hay trí tuệ nhân tạo. Google mới đây công bố tạo ra một thuật toán deep learning có khả năng phát hiện các dấu hiệu của bệnh võng mạc đái tháo đường trong bệnh nhân. Thuật toán này hoạt động theo nguyên tắc giống như các chuyên gia về mắt: kiểm tra ảnh mặt sau của mắt để tìm các dấu hiệu của bệnh.

Google đã hợp tác với một đội ngũ các bác sỹ tại Ấn Độ và Mỹ để tạo ra một tập dữ liệu 128.000 bức ảnh và dùng chúng để "huấn luyện" cho mạng lưới thần kinh nhân tạo (deep neural) - một mạng máy tính và hệ thống điện toán nói chung được kết nối theo một cách nào đó nhằm mô phỏng lại một phần cách hoạt động của các nơ-ron thần kinh trong não người. Kết quả cuối cùng là khả năng nhận diện dấu hiệu bệnh của máy tính này là ngang ngửa so với các bác sĩ nhãn khoa.

Google muon tro thanh bac si nhan khoa cua ban - Anh 1

Theo Google, thuật toán này trong tương lai có thể giúp bệnh nhân phát hiện sớm bệnh để có thể tìm tới bác sỹ một cách kịp thời. Hãng cũng nói thêm rằng sẽ còn nhiều việc khác phải làm trước khi đưa công nghệ mới vào sử dụng rộng rãi.

"Đây là phương pháp tự động, có độ chính xác cao bởi vậy nó có thể giúp đỡ các bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu của nhiều bệnh nhân hơn từ đó có thể đưa các bệnh nhân đến gặp các chuyên gia nhãn khoa một cách kịp thời" - bác sỹ Lily Peng cho biết trong bài đăng trên blog. "Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ là một trong số các ví dụ để demo khả năng của máy học (machine learning) để giúp giải quyết các vấn đề quan trọng trong y tế".

Bệnh võng mạc đái tháo đường đã tấn công người bị bệnh tiểu đường và có thể khiến họ bị mù. Nó ảnh hưởng tới các mạch máu trong võng mạc và với các bệnh nhân tiểu đường, nó là nguyên nhân phổ biến nhất khiến họ mất thị lực - theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ (National Institutes of Health).

MT (Theo Cnet)