Theo một khảo sát mới đây, khoảng 50% giới triệu phú Trung Quốc muốn sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

Khảo sát của Viện nghiên cứu Hurun và Ngân hàng Trung Quốc từ tháng 5 đến tháng 9 vừa qua cho thấy, khoảng 46% người giàu có ở nước này muốn xuất ngoại và chủ yếu là sang Mỹ. Hiện 14% giới này đã định cư ở nước ngoài.

Khảo sát được tiến hành với 980 người ở Trung Quốc có tài sản cá nhân trên 10 triệu nhân dân tệ (1,58 triệu USD) ở 18 thành phố lớn trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải, Vũ Hán, Nam Kinh, Đại Liên và Tô Châu. Tuổi trung bình của những người tham gia khảo sát khoảng 42 tuổi, và tổng tài sản trung bình khoảng 16 triệu nhân dân tệ.

Cũng theo khảo sát này, 1/3 giới giàu có Trung Quốc hiện có tài sản ở nước ngoài, chủ yếu là đầu tư trong lĩnh vực bất động sản (tương đương chiếm 19% tổng tài sản có thể đầu tư). Ngoài ra, gần 30% số còn lại dự định sẽ đầu tư ra nước ngoài trong vòng 3 năm tới.

Một số người trả lời khảo sát cho biết, lý do họ đầu tư ra nước ngoài là bởi điều này cho phép con cái họ có điều kiện học tập tốt hơn.

Theo nhận định trên tờ Wall Street Journal, xu hướng xuất ngoại của giới giàu có Trung Quốc cho thấy giới kinh doanh ở đây bắt đầu lo ngại về chất lượng cuộc sống cũng như triển vọng tài chính của nước này bất chấp kinh tế Trung Quốc đang phát triển rất nhanh.

Mức tăng trưởng GDP hàng năm của Trung Quốc tương đối cao. Tăng trưởng này trong quý III vừa qua đạt 9,1%, và có thể đạt 9,5% trong năm 2011 theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế. Tuy nhiên, đà tăng trưởng của Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao, bong bóng bất động sản, và sự suy giảm của nhu cầu bên ngoài.

Thậm chí nhiều người Trung Quốc cả khi được lợi rất nhiều từ sự tăng trưởng kinh tế cũng tỏ ra lo ngại về các vấn đề xã hội khác như chính sách một con, an toàn thực phẩm, ô nhiễm, …

Nguồn WSJ, Tân Hoa Xã/DVT.vn