Đó là nhận định của PGS-TS Ngô Minh Oanh, viện trưởng Viện nghiên cứu Giáo dục (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) tại hội thảo “Nâng cao năng lực tự học, tự nghiên cứu cho giáo viên phổ thông đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục” do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức sáng nay (29.11).

Cụ thể theo PGS-TS Ngô Minh Oanh, hiện có một bộ phận không nhỏ giáo viên tự bằng lòng với khả năng hiện có, tự tin với kinh nghiệm, thâm niên của mình nên không muốn tự học, tự bồi dưỡng

"Tuy nhiên, các thế hệ học sinh thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi người thầy phải tự học, tự bồi dưỡng thêm những hiểu biết về khoa học giáo dục và năng lực phương pháp. Nếu không sẽ tụt hậu từng giờ, từng ngày", PGS-TS Oanh nhấn mạnh.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy đòi hỏi người thầy phải hiểu và làm chủ được công nghệ. Một giờ học toán của thầy trò trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1

Đồng quan điểm, Th.S Phạm Quang Huân, Viện nghiên cứu Sư phạm (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, xu thế đổi mới phương pháp giảng dạy hiện nay là nhằm phát huy tối đa khả năng của học sinh, giúp học sinh tự khám phá và chiếm lĩnh tri thức. Cho nên người thầy với vai trò tổ chức, hướng dẫn quá trình sư phạm phải là tấm gương tự học, thành thạo trong các kỹ năng tự học.