Cờ bạc thua dẫn tới nợ nần, Huân lợi dụng "mác" giáo viên của trường THCS ở Hà Nội để lừa xin việc, chạy trường, lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người thân và đồng nghiệp.

Ngày 3/10, cơ quan CSĐT, CAQ Ba Đình cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam bị can Trần Thành Mạnh Huân (SN 1988, ở phố Kim Mã Thượng, phường Cống Vị, quận Ba Đình) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giao vien me co bac, lua xin viec chiem doat tien cua dong nghiep - Anh 1

Trần Thành Mạnh Huân. Ảnh: CTV.

Theo tài liệu của Đội Cảnh sát kinh tế , CAQ Ba Đình đã xác định, từ 7/2015 đến 1/2016, Trần Thành Mạnh Huân đã liên tiếp gây ra hàng loạt vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các bị hại dưới hình thức xin việc làm, xin chuyển công tác và xin học. Báo An ninh Thủ đô đưa tin.

Theo tài liệu của Đội Cảnh sát kinh tế, đầu năm 2016, biết bà Nga muốn xin cho cháu trai vào trường THPT gần nhà, Huân nói anh ta quen một số cán bộ Sở Giáo dục – Đạo tạo Hà Nội. Những người này có thể can thiệp để cháu nội bà Nga có suất vào lớp 10 với giá 170 triệu đồng. Báo Tri thức trực tuyến đưa tin.

Trước đó 1 năm, Huân nhận 200 triệu đồng để "chạy" cho Hương (giáo viên hợp đồng ở quận Nam Từ Liêm) thi đỗ công chức. Làm theo hướng dẫn nhưng kết quả thi không như mong muốn, bị hại tìm gặp Huân thì biết anh này đã tiêu hết số tiền 200 triệu đồng, không có khả năng chi trả.

Cùng thời điểm này, Huân thấy chị Trần Thái Hà, giáo viên ở quận Đống Đa muốn chuyển công tác sang quận Ba Đình nên đã tiếp cận. Cầm hồ sơ và 320 triệu đồng của nữ đồng nghiệp, nghi phạm hứa trong vòng nửa năm sẽ giúp chị Hà chuyển trường. Tổng số tiền Huân chiếm đoạt của các nạn nhân tới gần 700 triệu đồng.

Nhận đơn tố cáo, Công an quận Ba Đình xác định do ham mê cờ bạc, Huân lâm vào nợ nần nên tìm cách kiếm tiền chi tiêu.

Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ.

Nguyễn Hà (t/h)