Tuy nhiên, Đức Thánh cha vẫn nhấn mạnh rằng phá thai là tội nặng.

Giao hoang Francis cho phep tha toi tin do pha thai - Anh 1

Giáo hoàng Francis trong buổi bế mạc năm thánh tại Vatican (Ảnh: EPA)

Giáo hoàng Francis mới đây cho biết các linh mục sẽ có quyền tha tội các giáo dân phá thai, như một phần đạo luật mới ban hành.

"Tôi cấp cho tất cả các linh mục có quyền hạn có thể thực hiện phép tha tội cho các tín hữu phá thai", ông phát biểu đánh dấu kết thúc năm thánh Lòng thương xót.

Giáo hoàng nhấn mạnh rằng, phá thai vẫn là tội lớn khi tước đi mạng sống sinh linh vô tội, nhưng "không có tội lỗi nào mà sự nhân từ của Chúa không thể rửa sạch cho những người có tâm sám hối".

Trong một buổi phỏng vấn năm ngoái, Đức Giáo hoàng nhận xét rằng phá thai là một thử thách lớn về đạo đức cho người phụ nữ, rằng ông từng gặp rất nhiều người mang trong mình mặc cảm và đau đớn vì quyết định đó.

Đây là động thái mới nhất của giáo hội Công giáo về vấn đề phá thai. Trước kia hành vi này khá bị kỳ thị tới mức nếu có tu sĩ nào mủi lòng tham gia quyết định cho phép giáo dân phá thai vì lý do bất đắc dĩ có thể bị khai trừ khỏi giáo hội, ngoài ra chỉ có một giám mục phụ trách công việc này trên nhiều vùng lãnh thổ.

Mẫn Di (Theo Independent)