Trước sự hội nhập kinh tế hiện nay, nhất là hàng loạt hiệp định thương mại được ký kết, ngành nông nghiệp việt nam phải đương đầu với sự cạnh tranh khốc liệt của các cường quốc nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Nông nghiệp Việt nam đóng góp gần 20% tổng GDP và gắn liền với cuộc sống hơn 70% dân số sống ở nông thôn Việt nam. Cả nước có gần 20 triệu ha đất sản xuất kinh doanh nông lâm nghiệp, doanh thu bình quân đạt khoảng 50 triệu đồng/ha/năm. Với doanh thu như vậy, lãi suất khoảng 20% thì lợi nhuận nông dân thu được chỉ được khoảng 10 triệu đồng/ha/năm. Thu nhập đó của chúng ta bằng 1/2 Hàn Quốc, Nhật Bản 30 năm về trước và bằng 1/10 Thailand bây giờ.

Giai toan cho nong nghiep Viet nam - Anh 1

Các đối tác của Phunumart.vn

Đáng lo hơn là nền sản xuất nông nghiệp nước ta rất mong manh, rời rạc với chất lượng sản phẩm thấp…nên kéo theo đó là đời sống người dân bấp bênh và dễ bị tổn thương hơn trong cơ chế thị trường.

Không chung tay góp sức với nhau để giải quyết những vấn đề nóng của nông nghiệp Việt nam như: “Mất mùa được giá – Được mùa mất giá”, “Thực phẩm bẩn”, “Đầu ra cho nông sản”…để xây dựng một nền nông nghiệp sạch, minh bạch và kết nối thì sẻ đẩy nền nông nghiệp nước ta đến cùng cực và gặp rất nhiều khó khăn.

Khi khó khăn nội tại chưa giải quyết được thì viễn cảnh gia nhập TPP, ngành nông nghiệp Việt Nam phải tuân thủ những nguyên tắc hết sức ngặt nghèo như: Luật chơi về chất lượng, an toàn thực phẩm; Luật chơi về số lượng, về cạnh tranh và giá rẻ…rồi người nước mình dùng sản phẩm nông nghiệp nước ngoài và góp tay bóp chết nền nông nghiệp nước mình.

Giai toan cho nong nghiep Viet nam - Anh 2

Các Doanh nghiệp có tiềm lực ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất, chế biến giúp nâng cao giá trị gia tăng, tăng năng lực cạnh tranh cho nông sản Việt. Ảnh minh họa

Các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp đã chỉ ra những giải pháp để khắc phục cụ thể như:

1. Gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm

2. Sản xuất tập trung với công nghệ hiện đại

3. Xây dựng quy trình liên kết từ trang trại đến bàn ăn

Nhưng để làm được cả 3 việc trên thì cần huy động nguồn lực toàn xã hội với sự tích cực mở đường của nhà nước.

Theo Ông Lê Bảo Quốc, CEO Phunumart.vn: "Đây là phải giải cái trước mắt mà có tính hệ thống đó chính là đầu ra ổn định cho nông dân (số 3) rồi quay lại tái đầu tư gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp (số 2) thông qua các giải pháp như sản xuất tập trung với công nghệ hiện đại (số 1) …và đó cũng là giải cái gốc của vấn đề".

Bằng việc hợp tác với mọi nguồn lực để đưa sản phẩm của người nông dân đến tận tay người tiêu dùng, chúng tôi góp phần giải bài toán nông nghiệp nước nhà trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Trong thời gian sắp tới, Phunumart.vn sẽ cùng với Amawez.com - đối tác từ Mỹ cung cấp 20.000 websites cho các Hợp tác xã (HTX) trên toàn quốc để tiên phong tìm đầu ra cho nông phẩm Việt nam tại thị trường nội địa và Quốc tế.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ

Mr LÊ BẢO QUỐC - CEO Phunumart.vn

Phone: (084)9 22 77 11 71

Email: lebaoquocvcic@yahoo.com.vn

Headoffice: F3 - Parkson Ragon, 3Bis Nguyễn Lương Bằng, Quận 7, Tp.HCM, Việt nam